Tại Sao Người Công Giáo Vinh Dự Làm Dấu & Thành Tâm Cầu Nguyện Trước Khi Ăn?

Làm Dấu là chuyện rất nhỏ, rất vặt vãnh, nhưng xin đừng coi thường việc nhỏ, vì lỗ rất nhỏ có thể làm đắm chìm tàu lớn và vì ngọn lửa rất nhỏ có thể làm bùng cháy toàn bộ cả cánh rừng rộng lớn mênh mông

Kính thưa quý vị và các bạn!

Chuyện kể rằng, một ông cụ hiền hậu râu dài vùng quê lên thành phố thăm con.

Dọc đường đói bụng, ông vào quán ven đường để ăn bát phở.

Trước khi ăn, như thường lệ, ông cung kính nhắm mắt chắp tay, rồi nghiêm trang làm Dấu Thánh Giá​ và thành khẩn chân thành cầu nguyện lẩm nhẩm bằng Kinh Lạy Cha rất sốt sắng trên môi miệng.

Thấy vậy, những thanh niên đang ăn ở bàn bên cạnh nhìn ông bằng nửa con mắt, coi ông như sinh vật lạ ngoài hành tinh, rồi cười cợt haha nhạo báng đắc chí, vẻ mặt tỏ sự khinh khi coi thường.

Họ vừa cười nhạo vừa nói đểu với ông cụ:

Ông già quê mùa ơi, ông làm cái gì vậy?

ÔI TRỜI ƠI LÀ TRỜI! THẬT NỰC CƯỜI!

Ông quá là mê tín dị đoan, mụ mị mờ mịt. Thế kỷ bao nhiêu rồi, thời đại nào rồi mà ông còn mù quáng như vậy? Ông làm dấu và cầu nguyện để làm gì?

Ông cụ ôn tồn vui vẻ đáp lại:

Các bạn trẻ à! Các cậu có mời ông bà bố mẹ mình trước khi ăn cơm không? Chắc là có.

Vậy thì tôi cũng vậy. Tôi làm Dấu & cầu nguyện là để mời Chúa ăn cơm, và nhất là tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho tôi của ăn, của uống. Vì tôi là người Công giáo, tôi là người có Đạo, tôi là con của Chúa.

Đám thanh niên trả lời: Ông điên thật rồi. Ông mê muội quá. Chúa nào cho ông của ăn? Ông không làm, thì Chúa nào cho ông ăn? Ông hãy tỉnh lại đi ông già.

Ông cụ vẫn điềm tĩnh trả lời: Tuy Chúa không trực tiếp cho tôi của ăn, nhưng Ngài đã ban cho tôi biết bao ơn lành, nào là sức khỏe, bình an, lạc quan, niềm vui, nào là minh mẫn, may mắn, hạnh phúc, thành công…

Chính những thứ đó mà tôi mới có sức làm ra tiền để mua những của ăn này. Tôi luôn tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã ban cho tôi.

Hơn nữa, chính Chúa là Đấng đã tạo dựng nên tôi và cho tôi cuộc sống hạnh phúc này. Nên tôi phải luôn biết ơn Ngài.

Ông cụ nói tiếp:

Nói thật với các cậu, ở quê tôi vì là toàn tòng, nên tất cả mọi người từ lớn chí bé đều Làm dấu và cầu nguyện trước khi ăn. Chỉ có những con vật nuôi của chúng tôi như trâu chó lợn gà, bò mèo ngan ngỗng… mới không làm dấu và cầu nguyện trước khi ăn mà thôi.

Đám thanh niên hiểu ra, xấu hổ và lặng thinh vì đã khinh thường ông cụ.

Còn những người khác gần đó thì trầm trồ khen ngợi, nể phục ông cụ, tâm phục khẩu phục vì ông cụ có Đức tin vào Chúa rất sâu sắc & mạnh mẽ.

Hoan hô ông cụ ! Ông cụ thật đáng khen & đúng là con cực ngoan của Chúa.

MỘT GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO MÀ KHÔNG CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN, SẼ TRỞ THÀNH MỘT GIA ĐÌNH NGOẠI GIÁO.

MỘT NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐÍCH THỰC KHÔNG PHẢI LÀ 1 KẺ VÔ ƠN.

Vậy đâu là những lý do ?

NHỮNG LÝ DO KHIẾN NGƯỜI CÔNG GIÁO VINH DỰ CUNG KÍNH LÀM DẤU & HÃNH DIỆN THÀNH KHẨN CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN LÀ:

-LÀM DẤU & CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN ĐỂ TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN. Đức tin và 1 ân ban, là món quà vô giá của Chúa. Vì nhiều Vua chúa quan quyền muốn có Đức tin như chúng ta, muốn được biết Chúa như chúng ta và được Ngài dạy dỗ như chúng ta, mà mãi mãi không có. Chính Chúa Giêsu đã phán: “mắt các con thật có phúc vì được thấy, tai các con thật có phúc, vì được nghe. Quả thế, Thầy bảo thật các con, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều các con đang thấy, mà không được thấy, nghe điều các con đang nghe, mà không được nghe. (Mt 13,16-17)

Hơn nữa, Chúa còn phán: phàm ai tuyên bố nhận Ta trước mặt thiên hạ, thì Ta cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước các thiên thần của Thiên Chúa. Còn ai chối Ta trước mặt thiên hạ, thì sẽ bị Ta chối trước các thiên thần của Thiên Chúa. ( Lc 12,8-9).

Chúa lại phán nghiêm khắc hơn: Vì các ngươi không biết Ta, nên Ta cũng không hề biết các ngươi. Vậy các ngươi hãy xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác. (Mt 7, 23)

-LÀM DẤU & CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN ĐỂ TRUYỀN GIÁO- RAO GIẢNG TIN MỪNG: Chính vì chúng ta làm Dấu mà nhiều người Công giáo đã nhận ra nhau nơi trường học, công xưởng, xí nghiệp, nơi công cộng. Nhờ đó mà ta thêm gần gũi và nâng đỡ Đức Tin của nhau hơn.

Rất nhiều người ngoại đạo khâm phục, tôn trọng, tin tưởng những người Công giáo dám làm Dấu Thánh Giá, vì họ thường là những người thân thiện, đáng tin, đáng yêu và thật thà hơn những người khác.

Vậy là chúng ta đã làm sáng Danh Chúa.

-LÀM DẤU & CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN ĐỂ TẠ ƠN- BIẾT ƠN- CÁM ƠN VÌ NHỮNG ƠN LÀNH CHÚA BAN: Tuy Chúa không trực tiếp cho tôi của ăn, nhưng Ngài đã ban cho tôi biết bao ơn lành: sức khỏe, bình an, lạc quan, niềm vui, may mắn, hạnh phúc, thành công… Chính những thứ Chúa ban đó mà tôi mới có sức làm ra tiền để mua những của ăn này.

-LÀM DẤU & CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN ĐỂ CẦU NGUYỆN- ĐỂ NUÔI DƯỠNG ĐỨC TIN: Giây phút ăn cơm là giây phút đoàn tụ gia đình, tất cả các thành viên đều có mặt. Tuy nó rất ngắn ngủi, chỉ khoảng 40 giây, nhưng lại là lúc mọi người cùng nhau tâm đầu ý hợp để cầu nguyện, để xin Chúa đến làm chủ lòng mình, làm chủ gia đình mình, vì linh hồn mình khao khát Chúa, cuộc đời mình cần có Chúa, để Chúa luôn đồng hành, soi sáng mọi bước đường ta đi.

Chính Chúa Giêsu đã phán: “Ở đâu có hai hoặc ba người họp lại nhân danh Ta, thì có Ta ở đấy, giữa họ”(Mát-thêu 18:20)

-LÀM DẤU & CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN ĐỂ TÔN VINH CHÚA: Khi Làm Dấu là lúc chúng ta được vinh dự tôn vinh mầu nhiệm chính trong Đạo là Mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa, Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Chính Thánh Phaolô đã dạy:

Dù ăn uống hoặc làm gì,
Cũng vì mến Chúa, cũng vì danh Cha.

Dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa. ( 1 Cr 10, 31)

Dù ta ăn, dù ta uống hay làm bất cứ việc gì, cũng là để Tôn vinh Thiên Chúa, cũng là để nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

– LÀM DẤU & CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN ĐỂ VAN XIN CHÚA NHỮNG NHU CẦU CUỘC SỐNG: Xin Chúa ban phép lành cho của ăn, xin cho lương thực hàng ngày, xin Chúa tha nợ, xin Chúa chớ để ta sa chước cám dỗ, xin biết mở rộng tấm lòng sẻ chia tinh thần và vật chất cho người khác, xin ơn bình an, may mắn, niềm vui, hạnh phúc… Xin cả cho bản thân, cho gia đình và cho mọi người.

Chúa từng phán: Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.

– LÀM DẤU & CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN ĐỂ MỜI CHÚA ĂN CƠM: Trong truyền thống văn hóa nhân văn Việt Nam, trước mỗi bữa ăn, người nhỏ tuổi thường mời những người lớn tuổi như ông bà bố mẹ, chú bác anh chị ăn cơm.

Ví dụ: Con mời ông ăn cơm ạ.

Điều đó thể hiện lòng hiếu thảo hiền hậu với bậc bề trên. Ta là con cái Chúa, ta cũng hiếu thảo hiền hậu mời Chúa ăn cơm vậy.

THẬT LÀ CẢM ĐỘNG NẾU CHA MẸ NÀO DẠY CON CÁI MỚI BÔ BÔ HỌC NÓI BIẾT LÀM DẤU VÀ HIẾU THẢO MỜI:

CON MỜI CHÚA ĂN CƠM Ạ !
CON MỜI BỐ MẸ ĂN CƠM Ạ !

Thật không hạnh phúc nào bằng!
Không tiền của nào mua được!

Chắc chắn Thiên Chúa rất mãn nguyện.

Những người dám làm Dấu thường là những người có Đức Tin mạnh mẽ, Đức Cậy vững vàng và Đức Mến nồng nàn.

Những người dám làm Dấu thường là những người có trái tim thực sự yêu thương, có lòng tốt, rất đáng tin, rất đáng yêu và rất khiêm nhường.

Những người dám làm Dấu thường là những người luôn lạc quan, yêu đời vì họ luôn bám vào Chúa.

NHỮNG GIA ĐÌNH BIẾT CUNG KÍNH LÀM DẤU & HÃNH DIỆN THÀNH KHẨN CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN THƯỜNG LÀ NHỮNG GIA ĐÌNH SỐNG RẤT HẠNH PHÚC.

HÌNH ẢNH CẢ GIA ĐÌNH CUNG KÍNH LÀM DẤU VÀ THÀNH TÂM CẦU NGUYỆN TRƯỚC KHI ĂN LÀ MỘT KHOẢNH KHẮC ĐẸP NHẤT & HẠNH PHÚC NHẤT TRONG 1 NGÀY SỐNG.

Chúa đã bảo :”Ai trung thành trong việc rất nhỏ, thì cũng trung thành trong việc lớn; ai bất lương trong việc nhỏ thì cũng bất lương trong việc lớn”(Lc 16,10).

Làm Dấu là chuyện rất nhỏ, rất vặt vãnh, nhưng xin đừng coi thường việc nhỏ, vì lỗ rất nhỏ có thể làm đắm chìm tàu lớn và vì ngọn lửa rất nhỏ có thể làm bùng cháy toàn bộ cả khu rừng rộng lớn mênh mông.

Đức tin và hạnh phúc của chúng ta bắt đầu kết thúc khi chúng ta coi thường việc làm Dấu Thánh Giá.

Bạn và gia đình có ngại làm Dấu không?
Bạn và gia đình có thường làm Dấu không?

Nếu không, đó là 1 trong những lý do chính khiến con cái bạn hư hỏng, cuộc đời bạn bất an, gia đình bạn bất hạnh và có thể dẫn đến ly thân, ly dị đó bạn ạ.

BẠN CỨ NGẪM XEM CÓ ĐÚNG KHÔNG? Không tin, xin hãy hỏi những gia đình bất hạnh, ly thân, ly dị.

VẬY ĐỪNG COI THƯỜNG VIỆC LÀM DẤU TRƯỚC KHI ĂN BẠN NHÉ !

Giuse Kích

(Nếu thấy ý nghĩa cho chính mình và mọi người, thì xin đừng quên Tạ ơn Chúa, rồi nhanh chóng chia sẻ cho người khác. Và xin cầu cho nhau.)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết