Tại sao phải cắt đứt thư chuyền có hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe

duc me Guadalupe

1. Đức Mẹ Guadalupe là một biểu tượng tôn giáo và văn hoá vô cùng quan trọng và linh thiêng đối với người Châu Mỹ Latinh nói chung và người Mexico nói riêng. Việc lấy hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe để đem ra “hù dọa” người khác là hành động bất kính với Đức Mẹ cũng như coi thường người dân Mexico.

2. Tôi đã nhận lá thư này cũng như những thư khác hàng trăm lần rồi và chưa bao giờ chuyển tiếp cho ai. Nhưng cũng chưa có gì xấu xảy ra với tôi mà có thể quy kết cho việc không chuyền thư đi. Loại thư chuyền này rất phổ biến. Thời chưa có Internet thì người ta chuyền bằng thư giấy. Trong thời kỳ kỹ thuật số thì chuyền qua hình thức thư điện tử. Nhưng bản chất đều là để áp đặc bắt người nhận phải chuyền tiếp cho người khác, nếu không sẽ lãnh nhận những hậu quả không mong muốn. Ngược lại, nếu làm theo yêu cầu của thư thì sẽ nhận được điều may mắn nào đó.

3. Con trai của cựu tổng thống Argentina Carlos Menem có bị thiệt mạng ngày 15 tháng 3, 1995 trong tai nạn máy bay trực thăng. Nhưng điều này không liên quan gì đến việc ông tổng thống không có chuyền thư này đi. Trên thực tế lá thứ chuyền này chưa chắc đã xuất hiện trên mạng vào thời buổi đó. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Menem nói rằng ông tin rằng máy bay trực thăng bị tấn công bởi tổ chức Hezbollah, một tổ chức Hồi giáo được cho là khủng bố.

4. Những “chứng cứ” khác được đưa ra trong thư rất mập mờ, không có gì cụ thể để có thể kiểm chứng được. Người đàn ông trúng vé số là ai? Nhân vật “Alberto Martinez” là ai? Những điều này không thể nào tìm hiểu cho rõ ràng được.

5. Quan trọng hơn hết, hình ảnh Chúa Mẹ khi lan truyền là phải với mục đích mang lại cho người nhận “Tin Mừng” và sự bình an, không phải sự “khủng bố” về tinh thần. Người nào phổ biến thư này có thể được xem như người đe dọa hoặc uy hiếp người khác về tâm linh và tinh thần. Hành động này cũng có thể xem là một hình thức “phạm thánh” vì sử dụng hình ảnh linh thiêng một cách không đúng đắn và thiếu tôn trọng.

Lm. Anthony Lê Đức, SVD


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết