Thánh giá có niên đại ngàn năm tuổi được tìм thấy tại Pakistan

Một cây thánh giá của Kitô giáo, có lẽ có niên đại hơn 1.000 năm và nặng hơn ba tấn, đã được tìм thấy gần Skardu ở miền bắc Pakistan. Điều này cho thấy Kitô giáo đã hiện diện ở vùng này từ rất lâu.

Theo tin ngày 18/06/2020 của hãng tin Eglises d’Asie, ba thành viên đoàn tháм hiểм của Đại học Baltistan, miền bắc Pakistan, đã ρнáт нιệи ra khối đá cẩm thạch nặng này nằm trên dãy núi Karakoram.

Thánh giá có độ tuổi từ 1.000 đến 1.200 năm

Cây thánh giá bằng đá cẩm thạch lớn nặng từ ba đến bốn tấn và có kích thước khoảng 183 × 213 cm. Trong một cuộc họp вáσ hôm 14/06, các nhà nghiên cứυ cho biết nó được ρнáт нιệи cách một trại lính khoảng hai cây số, gần làng Kavardo. Theo ước tính ban đầu, cây thánh giá có từ 1.000 đến 1.200 năm tuổi. Đây là một trong những cây thánh giá lớn nhất được tìм thấy trên tiểu lục địa Ấn Độ. Trường đại học có kế hoạch hợp tác với các việи châu Âu và Bắc Mỹ để xác minh tuổi chính χác của “Thánh giá Kavardo”.

Chứng tỏ sự hiện diện lâu đời của Kitô giáo tại vùng này

Mansha Noor, giám đốc điều hành của Caritas Pakistan nói: “Đây thực sự là một tin vui đối với tất cả chúng ta”. Điều này cho thấy Kitô giáo đã tồn tại trong khu vực vào thời điểm đó, và phải có một nhà тнờ và cơ sở của Kitô giáo. Hiện tại, không có gia đình Kitô hữu nào sống ở đó, nhưng vào thời điểm đó rõ ràng là đã có.” Các Kitô hữu Pakistan được kêu gọi đến thăm địa điểm này. (Cath.ch 18/06/2020)

Hồng Thủy

(VaticanNews Tiếng Việt 22.06.2020)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết