Thông Tin Thêm Về Linh Mục Giả xuất hiện tại Giáo phận Hà Tĩnh

Như tin đã đăng, mấy ngày vừa qua tại địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh xuất hiện một thanh niên tự xưng là Linh mục trà trộn và các giáo xứ vùng quê nhằm mục đích lừa đảo và xin ý lễ. Linh mục Bona Vut – thuộc Giáo phận Hà Tĩnh là người đã phát hiện ra, sau đó cha đã điều tra được thanh niên này có tên là Lê Hồng Minh Thanh, thuộc giáo xứ Tân Hội, Phan Rang, Nha Trang.

Một phát hiện khác mới đây mà dân mạng tìm ra ở thẻ linh mục của anh ta, người ký thẻ linh mục này là Emmanuel Milingo, nguyên Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Lusaka, Zambia.

Trên trang mạng Vietcatholic.org có một loạt bài viết về vị Tổng Giám Mục này.
Cụ thể, Vietcatholic đưa tin, ngày 26/9/2006, Tòa Thánh chính thức ra vạ tuyệt thông cho Tổng Giám Mục Emmanuel Milingo sau khi vị này đã truyền chức Giám Mục trái phép cho 4 người đàn ông có gia đình, 4 người được truyên chức hôm 24/9/2016 cũng bị vạ tuyệt thông và không được xem là Giám mục Công giáo. (vạ tuyệt thông tức khắc khi vị này truyền chức Giám mục trái phép, việc Tòa Thánh chính thức ra vạ tuyệt thông là một hình thức nhằm thông báo cho toàn thể Giáo Hội biết về vạ tuyệt thông của vị TGM này). (http://catholicvideo.org/News/Home/Article/37716) Cũng trong bài viết này, Vietcatholic cho biết, năm 1983, Emmanuel Milingo đã bị buộc phải từ chức Tổng Giám Mục Lusaka, Zambia vì những hành vi không đúng đắn.

Năm 2001, Emmanuel Milingo gia nhập giáo phái Sun Myung Moon và kết hôn với Maria Sung, một phụ nữ Đại Hàn. Cuối năm đó, Emmanuel Milingo được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cho quay về với Giáo Hội và sống tại Rôma. Đến tháng 6/2006, Emmanuel Milingo biến mất khỏi nơi cư trú tại Rôma và gia nhập nhóm George Stallings, một linh mục thuộc tổng giáo phận Washington đã bị treo chén và đang điều hành một giáo phái gần Capitol Hill. Emmanuel Milingo đã xuất hiện cùng George Stallings trong một buổi họp báo tại Washington DC vào tháng 7 vừa qua kêu gọi Giáo Hội bãi bỏ luật độc thân linh mục.

Trước khi truyền chức Giám Mục trái phép hôm 24/9, Emmanuel Milingo cho biết đã nhận được cảnh cáo của Bộ Giám Mục nhưng vẫn tiếp tục buổi lễ theo dự trù.
(Đọc thêm các bài viết liên quan trên trang Vietcatholic: http://catholicvideo.org/News/Home/Search…)

Như vậy, Milingo bị vạ tuyệt thông từ năm 2006 và đã gia nhập một giáo phái khác ( tương tự ly giáo). Vậy, trên thẻ của “vị linh mục giả” ký vào tháng 10/2019 không còn hợp luật.

Trong một trường hợp khác, trên thẻ này đề rằng “Vescovo diocesi Zadar” – Đức Giám Mục Giáo phận Zadar. Zadar là một thành phố ở Croatia bên biển Adriatic, tại đây có Tổng Giáo Phận Zadar, và khi ad lên website của Tổng Giáo Phận (http://www.zadarskanadbiskupija.hr/) này tìm thông tin về Emmanuel Milingo thì không có và chắc chắn ở TGP Zadar không có vị Giám Mục nào có tên trên. Tổng Giám Mục hiện nay của TGP Zadar là ĐTGM Mons. Zelimir Puljić, ngài được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Zadar vào ngày 15 tháng 3 năm 2010 cho đến nay.

Từ những thông tin trên, ad hy vọng sẽ cung cấp thêm những bằng chứng giả của vị linh mục giả trên. Tuy nhiên, để khẳng định và chính thức thì cần phải có thêm sự điều tra và kết luận của các Bề Trên Bản Quyền có liên quan.

** Bổ sung thêm thông tin về người đàn ông có thẻ linh mục giả:
Sau khi viết xong bài này, ad tìm trên fanpage của Giáo Xứ Tân Hội (có đăng thông tin về người này), nhiều người trong giáo xứ xác nhận anh ta thuộc xứ Tân Hội, 14 năm về trước khi anh ta còn là một cậu lễ sinh đã từng ăn cắp tiền của nhà thờ giáo xứ Tân Hội.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/1111497665608175/permalink/2572950282796232/


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết