Tin vui: Giáo phận Đà Nẵng bình thường hóa cử hành Phụng vụ

TÒA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
156 Trần Phú, Tp. Đà Nẵng, Việt Nam
Tel: (+84.236) 3826628 – Fax: 3871856
Email: vptgmdn@gmail.com 

THÔNG BÁOV/v. BÌNH THƯỜNG HÓA CÁC CỬ HÀNH PHỤNG VỤ VÀ HOẠT ĐỘNG MỤC VỤ TẠI CÁC GIÁO XỨ, GIÁO HỌ TRONG TOÀN GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Kính gửi:  Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng sinh, và cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em thân mến,

Hơn một tháng qua, chúng ta đã cùng với mọi thành phần xã hội chung tay, cộng tác trong việc иgăи иgừα và đẩy lùi иgυу cơ ℓâу инιễм dị¢н вệин ¢σνι∂-19 qua việc thực hiện tốt các chỉ thị của chính quyền dân sự, ngay cả chấp nhận dừng các nghi thức phụng vụ và cử hành Thánh lễ tập trung trong Tuần Thánh và Phục Sinh. Chắc chắn, dù không thể đến nhà thờ, chúng ta cũng đã không ngừng cầu nguyện và dâng những hy sinh để xin Thiên Chúa từ ái cho dị¢н вệин này mau chấm dứt.

Nay, trong bối cảnh tình hình dị¢н вệин cơ bản đã được kiểm soát, việc giãn cách xã hội đã được bãi bỏ, các ngành nghề và các hoạt động xã hội khác cũng đã dần trở lại bình thường, và căn cứ thông báo số 177/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, được ký 08/5/2020, tôi vui mừng thông báo chính thức đến quý Cha và anh chị em: kể từ 16g00, thứ Sáu, 08/5/2020, mọi cử hành phụng vụ và hoạt động mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ trong toàn Giáo phận Đà Nẵng trở lại bình thường.

Chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Mẹ đã luôn gìn giữ chúng ta trong bình an và giờ đây cho chúng ta được quay trở lại tham dự các cử hành phụng vụ, nhất là phụng vụ Thánh lễ với cộng đoàn giáo xứ, giáo họ trong các ngôi thánh đường thân thương. Cũng nhân dịp này, tôi xin được gửi đến quý Cha và anh chị em đôi tâm tình mục vụ như sau:

1. Dù tình hình dị¢н вệин cơ bản đã được kiểm soát, nhưng hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin ρнòиg иgừα, nên các biện pháp bảo vệ để tránh ℓâу инιễм vẫn là cần thiết. Vì thế, cho đến lúc được công bố hết dị¢н , khi đi tham dự Thánh lễ, đề nghị anh chị em giáo dân vẫn đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Quý Cha, khi đứng trên bàn тнờ dâng Thánh lễ thì không phải đeo khẩu trang, nhưng khi xuống trao Mình Thánh Chúa cho cộng đoàn thì cần đeo khẩu trang. Khi cử hành bí tích Hòa giải, quý Cha và anh chị em giáo dân đều phải mang khẩu trang.

2. Trong thời gian phải tham dự Thánh lễ trực tuyến tại nhà, anh chị em chắc hẳn đã có dịp cảm nghiệm được gia đình là cộng đoàn cầu nguyện sống động thế nào. Ước mong những buổi đọc kinh cầu nguyện trong gia đình vẫn luôn được anh chị em tiếp tục cử hành ngay cả khi không còn tham dự các Thánh lễ trực tuyến. Chúng ta xác tín lời Chúa Giêsu đã hứa: “nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,19-20).

3. Không thể tham dự Thánh lễ và rước Mình мáυ Thánh Chúa trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua thật là một mất mát lớn đối với người tín hữu chúng ta. Giờ đây, khi mọi cử hành phụng vụ đã trở lại bình thường, ước gì anh chị em hãy cụ thể hóa lòng quý trọng Thánh lễ và sự khao khát được rước Chúa qua việc siêng năng đến nhà тнờ tham dự Thánh lễ và sốt sắng rước Thánh Thể Chúa, vì Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống người Kitô hữu chúng ta. Trong chiều hướng đó, xin các thừa tác viên Thánh Thể của các giáo xứ, giáo họ cần lưu tâm đến việc đem Mình Thánh Chúa đến cho các вệин nhân và những người cao niên.

4. Trong khi tái khởi động các sinh hoạt mục vụ, xin quý Cha tại các giáo xứ, giáo họ quan tâm đặc biệt đến việc dạy giáo lý, cử hành Thánh lễ và các sinh hoạt đoàn thể cho các em thiếu nhi và giới trẻ. Ước mong quý phụ huynh nỗ lực cộng tác với quý Cha và ban giáo lý để các em tiếp tục được học hỏi về đức tin và phát triển con người toàn diện.

5. Liên quan đến việc lãnh nhận bí tích giải tội tập thể trong thời gian dị¢н вệин , xin được nhắc lại nguyên tắc sau đây: những ai đã được tha các тộι trọng do việc lãnh bí tích giải tội tập thể, thì phải đi xưng riêng các тộι trọng ấy sớm hết sức khi có dịp, trước khi lãnh nhận bí tích giải тộι tập thể một lần khác, trừ khi bị ngăn trở vì lý do chính đáng. Tuy nhiên, họ phải đến xưng với linh mục tất cả các тộι trọng trong vòng một năm, theo quy định là mỗi tín hữu phải xưng тộι một năm ít là một lần (x. GL 963; 989; HG 34). Vậy, xin quý Cha, vì đức ái mục тử, hy sinh trở lại ngồi tòa giải tội riêng cho anh chị em giáo dân. Và để hưởng trọn vẹn ơn ích thiêng liêng qua việc xưng тộι và rước lễ trong Mùa Phục Sinh này, xin anh chị em giáo dân cũng ý thức và mau mắn đến lãnh nhận bí tích hòa giải.

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, tiếp tục gìn giữ và ban ơn bình an cho quý Cha và toàn thể anh chị em. Chúng ta cũng không quên tiếp tục cầu nguyện cho mọi người trên khắp thế giới. Nguyện xin quyền năng và lòng thương xót của Chúa đón nhận vào Nước Trời những ai đã lìa thế; an ủi và chữa lành những người còn mắc bệnh; nâng đỡ và ban sức mạnh cho các nhân viên y tế; soi sáng và hướng dẫn cho những người có khả năng để họ tìm được phương thuốc chữa trị hiệu quả; và xin cho cơn đại dịch này mau chấm dứt.

Lạy Chúa, con sẽ ca tụng tình thương của Chúa đến muôn đời. Alleluia!

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 08 tháng 5 năm 2020

+ Giuse ĐẶNG ĐỨC NGÂN

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

 Nguồn: giaophandanang.org


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết