Top 10 Nhà Thờ có kiến trúc độc đáo, ấn tượng nhất thế giới

Nhà Thờ Công Giáo thường được xây dựng theo kiến trúc Gothic hoặc kiến trúc Roman, và được phá cách theo đặc điểm kiến trúc địa phương. Chính vì vậy kiến trúc Nhà Thờ Công Giáo luôn đa dạng, và độc đáo riêng theo mỗi Nhà Thờ. Qua ban tay của những nhà thiết kế tài ba và những người thợ lành nghề và đầy nghệ sỹ đã làm lên những Nhà Thờ thật đẹp và kỳ vỹ. Dưới đây là danh sách 10 Nhà Thờ có kiến trúc hết sức độc đáo và ấn tường theo tường bản sắc của mỗi đất nước.

Nhà thờ Las Lajas

Thánh đường Las Lajas (theo tiếng Tây Ban Nha là Cathedral de Las Lajas hay Santuario de Las Lajas) là một Đại thánh đường nằm tại miền nam Nariño (Colombia), thuộc thành phố tự trị Ipiales và được xây dựng bên trong hẻm núi sông Guaitara. Thánh đường được xây theo phong cách Gothic năm 1949. Cái tên Laja là tên của một loại đá trầm tích phiến mỏng dưới đáy sông. Cảm hứng để thiết kế nên nhà thờ này đến từ sự kiện năm 1754 khi một người phụ nữ da đỏ tên là Maria Mueces và đứa con gái bị câm và điếc tên là Rosa của bà bị mắc kẹt trong cơn bão.

Cả hai đang tìm nơi chú ẩn cạnh nhà thờ thì bỗng nhiên cô bé Rosa nói rành mạch “người phụ nữ kia đang gọi con…” và cô bé chỉ về phía một hòn đá lớn sáng lòa trong ánh chớp. Người ta đồn đó là Đức Mẹ Maria hiện về, sự kiện này đã khiến các thầy tu đổ về đây hành lễ. Đến nay hòn đá thiêng đó vẫn còn tồn tại. Nhà thờ được xây từ ngày 1/1/1916 đến ngày 20/8/1949 với số tiền quyên góp được từ các giáo dân. Nhà thờ cao 100m so với đáy vực, mặt cầu cao 50m nối nhà thờ với bờ kia của con đèo.

Nhà thờ Sagrada Familia

Đây là Nhà Thờ Công Giáo được xây dựng từ thời La Mã tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Catalan, Antoni Gaudi. Dù nhà thờ vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện theo bản thiết kế đầy đủ của kiến trúc sư, nhưng nó vẫn được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới, và vào tháng 10/2010, nhà thờ đã được “tấn phong” là thánh đường dưới thời giáo hoàng Benedict XVI.

Gaudi đã dành trọn những năm cuối đời mình cho công trình kiến trúc này, sau khi ông mất, mới 1/4 bản thiết kế được thực hiện. Bởi việc xây dựng nhà thờ thường bị đình đốn do thiếu tiền và phải tiếp tục chờ đợi sự quyên góp từ các giáo dân, sau đó lại xảy ra cuộc nội chiến khiến đời sống của nhân dân điêu đứng nên mãi đến những năm 1950, việc xây dựng mới được tiếp tục triển khai. Đến năm 2010, quá trình xây dựng đã hoàn thành được một nửa nhưng những phần khó khăn nhất trong bản thiết kế vẫn nằm ở phía trước và dự kiến tới năm 2026 công trình mới hoàn thành để kỷ niệm tròn một thế kỷ năm mất của Gaudi.

Nhà thờ St. Basil

Nhà thờ này tôn vinh thánh Basil, một vị thánh của các giáo dân Nga. Nhà thờ có một vị trí rất đẹp bên cạnh Quảng trường Đỏ. Đây là một trong những tòa nhà cao nhất tại Moscow, được xây dựng từ năm 1555 tới năm 1561. Đứng từ xa, du khách đã có thể chiêm ngưỡng những mái vòm lung linh của nhà thờ.

Ý tưởng của những mái vòm này là những ngọn lửa lung linh và những chùm pháo hoa rực rỡ sắc màu in dấu trên nền trời, đây là một thiết kế tạo bạo thời bấy giờ bởi nó không mang đặc trưng của kiến trúc Nga nhưng sau sự xuất hiện của nhà thờ St. Basil, kiến trúc Nga đã bắt đầu chuyển mình theo xu hướng hiện đại.Nhà thờ này đã được chia đôi, mộ nửa làm nơi hành lễ cho các giáo dân và một nửa trở thành Bảo tàng lịch sử kể từ năm 1928. Năm 1990, UNESCO đã bình chọn đây là Di sản Văn hóa Thế giới. Xem thêm về Nhà Thờ này.

Nhà thờ Hagia Sophia

Giờ đây Nhà Thờ Công Giáo này đã được chính quyền Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đổi mục đích sử dụng trở thành một viện bảo tàng kể từ năm 1935.Nhà thờ nổi tiếng vì mái vòm khổng lồ và được coi là bước chuyển đáng kể trong kiến trúc của dân tộc. Đây là một trong những nhà thờ lớn nhất thế giới, bên cạnh nhà thờ Seville, và là nhà thờ cổ xưa hiếm có với niên đại hơn 1.000 năm. Quá trình xây dựng được tiến hành từ năm 532-537.

Nhà thờ St. Peter

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Phục hưng, nằm tại Thánh đường Vatican. Thánh Peter được coi là một trong những vị thánh linh thiêng nhất của đạo Thiên Chúa vì vậy nhà thờ có một vị trí không nhỏ trong tâm tưởng của các tín đồ.Theo truyền thống về một tòa thánh thờ một vị thánh có thật nào đó thì ngay dưới bàn thờ chính sẽ là hầm mộ chứa đựng hài cốt của vị thánh được vinh danh. Vì vậy, rất nhiều vị giáo hoàng trong lịch sử đã có những thời gian nhất định ở lại trong nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ xây theo phong cách Gô-tíc từ thời La Mã, là một công trình kiến trúc xinh đẹp trong thành phố Paris của Pháp.Nhà thờ này mang ý nghĩa kiến trúc đối với phong cách Gothic của Pháp và của Châu Âu thời kỳ đó, nó được coi là chuẩn mực. Bên trong nhà thờ là những bức tượng theo chủ nghĩa tự nhiên và những bức tranh bằng kính màu ca ngợi nét đẹp hình thể của con người. Quá trình xây dựng nhà thờ kéo dài từ năm 1163 đến những năm 1240.

Nhà thờ Hallgrimskirkja

Đây là Nhà Thờ Công Giáo theo phong cách riêng của xứ Iceland.Hình dáng ấn tượng của nhà thờ được lấy cảm hứng từ địa hình đồi núi của đất nước này. Phải mất 38 năm mới xây dựng xong nhà thờ.Nhà thờ còn có một đài quan sát, từ đó du khách có thể nhìn ra những ngọn núi xung quanh. Bức tượng nhà thám hiểm Leif Eriksson nằm ngay phía trước nhà thờ là món quà của nước Mĩ tặng cho Iceland.

Nhà thờ Jubilee

Nhà thờ Jubilee (La Chiesa del Dio Padre Misericordioso) được xem như là một trung tâm mới dành cho khu nhà ở dường như biệt lập ở vùng Tor Tre Teste, nằm ngay bên ngoài trung tâm thành phố Rome. Khu tam giác này có ba phần nối; nối đầu tiên chia thánh địa này về phía Nam, nơi gian giữa của giáo đường tọa lạc từ khu ngoại vi thế tục chạy về phía Bắc; nối thứ hai tách biệt lối đi bộ từ khu vực nhà ở tọa lạc ở phía Đông; và nối thứ ba lại tách biệt lối đi bộ từ khu đậu xe tọa lạc ở phía Tây. Nhà Thờ Công Giáo này nằm ở thành phố Rome của Ý với ý tưởng là chiếc vương miện nạm đá quý của các bậc đế vương.

Nhà thờ Notre Dame du Haut

Nhà Thờ Notre Dame du Haut được xây dựng tại Ronchamp, Pháp bới nhà thiết kế Le Corbusier
Nhà thờ được thiết kế với phong cách hiện đại với những khái niệm mới về kiến trúc. Được hoành thành năm 1954.Nếu nhìn từ xa, công trình có vẻ như vươn cao từ đỉnh đồi và cảm nhận đây là một kiệt tác điêu khắc chứ không phải là một công trình nhà thờ bởi hình khối bên ngoài của nó.Mái bê tông đồ sộ, người ta thường nghĩ đã lấy cảm hứng từ hình dáng của chiếc móng ngựa, mà kiến trúc sư thán phục, thể hiện trong thực tế là lớp vỏ bê tông trọng lượng nhẹ, liên tưởng đến cánh máy bay ở mặt cắt ngang.

Các mảng tường, mái, sàn lớn phối hợp với nhau tạo nên hình dáng giống với một chiếc nón của cha đạo khi làm lễ.

Nhà thờ Crystal

10 Nhà Thờ có kiến trúc độc đáo, ấn tượng nhất thế giới

Nhà thờ này được hoàn tất năm 1981, có thể chứa 2.736 người một lúc. Xung quanh nhà thờ là khu vực vườn và thảm cỏ trải dài, nhấn mạnh sự giao hòa giữa công trình kiến trúc và con người với thiên nhiên – đặc trưng của lối kiến trúc đương đại. Nhà thờ chính tòa Pha Lê (tiếng Anh: Crystal Cathedral), cũng thường gọi là Nhà thờ Kiếng là một nhà thờ Kitô giáo tọa lạc ở Garden Grove, California, Hoa Kỳ.

Nhà thờ này do kiến trúc sư Philip Johnson thiết kết, xây dựng hoàn tất vào năm 1981 với sức chứa 2.736 người ngồi. Sở dĩ có tên là Pha Lê (Crystal) vì kiến trúc đặc trưng của nhà thờ này là sử dụng nhiều vật liệu bằng kiếng.

Nguồn: sưu tầm


5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)