Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm : Hồng ân Thánh Hiến

Tất cả là hồng ân ! Đó chính là tâm tình của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm nói lên trong ngày hôm nay 28 tháng 6 năm 2018. Đơn giản là vì ngày hôm nay toàn thể Hội Dòng hân hoan mừng kỷ niệm Ngọc Khánh, Kim Khánh, Ngân Khánh của một số chị em.

Thật vậy, để đi qua chặng đường 60 năm, 50 năm, 25 năm quả là một hành trình gian nan thử thách. Nếu chỉ dựa vào sức của con người e rằng sẽ không thể nào vượt qua được, nhưng nhờ vào sự cố gắng cộng tác của con người và với ơn Chúa thì tất cả mọi chuyện sẽ trở nên nhẹ nhõm và bình an trong đời tận hiến.

Ngày hôm nay, quý chị và Hội Dòng dừng lại để tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời tận hiến của mình.

Mừng Ngọc Khánh hôm nay có quý chị :

Maria Huỳnh Thị Đức

Maria Bùi Thị Dung

Mừng Kim Khánh có quý chị :

Maria Lê Thị Hồng

Maria Madalena Võ Thị Nha

Catarina Đinh Thị Hiền

Anna Nguyễn Thị Trí

Mừng Ngân Khánh có quý chị :

Maria Nguyễn Thị Phương Liên

Cecilia Vũ Thị Ngọc Lan

Matta Nguyễn Ánh Nga

Maria Huỳnh Phương Mai

Maria Nguyễn Thị Liên Hương

Cecilia Ngô Phương Dung

Maria Đặng Thị Mỹ Hạnh

 

Niềm vui trào dâng ấy được gởi gắm trong Thánh Lễ tạ ơn cử hành lúc 8 g 30 tại Nguyện Đường của Hội Dòng.

Chủ tế Thánh Lễ sáng hôm nay là Đức Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn. Cùng hiện diện và hiệp thông trong Thánh Lễ này có Cha Bề Trên Dòng Mẹ Cứu Chuộc, Cha Vinh Sơn Phạm Xuân Hưng – phó Giám Tỉnh Dòng Đaminh và nhiều Cha khác nữa.

Trong bài chia sẻ, với « bệnh nghề nghiệp » về mục vụ hôn nhân gia đình, Đức Cha Luy đã ví von đời sống thánh hiến của các nữ tu như lời thề hứa hôn phối vậy. Trong đời sống hôn nhân gia đình có những khó khăn thì đời tận hiến của các nữ tu cũng như vậy. Và Đức Cha cũng không quên nói về 3 lời khấn Dòng cũng như mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho quý sơ trong ngày hôm nay.

Hết sức tinh tế và nhạy cảm, qua trang Tin Mừng, Đức Cha nhắc chị em về lời khấn khó nghèo. Dĩ nhiên đi tu là không có tiền bạc của cải nữa. Cách riêng ở các chị mừng 50 năm, 60 năm thì không lo về đời sống khiết tịnh nhưng rất khó ở chuyện giữ ý riêng.

Cách đặc biệt, Đức Cha mời gọi tu sĩ hãy từ bỏ chính mình, từ bỏ những ý riêng của mình để lắng nghe và thực thi ý Chúa qua bề trên. Đức Cha nói hãy từ bỏ tất cả những gì mà mình có như khả năng, tài năng của mình để vâng theo ý Chúa và phục vụ theo ý Chúa ….

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, Chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Ngoan –  đại diện Hội Dòng ngỏ lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha bề trên, quý cha đồng tế, quy tu sĩ nam nữ và cộng đoàn.

Chị Tổng Phụ Trách cảm ơn cách đặc biệt đến Đức Cha Luy bởi lẽ trong những lúc Nhà Dòng gặp khó khăn, hình ảnh của Đức Cha Luy trên chiếc xe 2 bánh qua thăm hỏi và động viên Nhà Dòng vẫn còn ghi khắc trong tâm khảm của chị em.

Chị Tổng xin Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho từng chị em, cho Chị Tổng với trọng trách đang mang và những khó khăn Nhà Dòng đang gặp phải.

Điều vui nhất là Chị Tổng nói rất ít và rất ngắn nhưng ai cũng hiểu cả ! Và cứ như thế, Đức Cha Luy và cộng đoàn lại tiếp tục cầu nguyện cho Hội Dòng trong hoàn cảnh hiện tại.

Sau bài hát kết Lễ, những tấm hình kỷ niệm được ghi lại trong khoảnh khắc đáng yêu của ngày hôm nay.

Nguyện xin ơn Thánh Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse và Đấng sáng lập, xin cho các nữ tu mừng kỷ niệm hồng ân thánh hiến hôm nay được trọn đời trung thành với lời khấn của mình. Xin Chúa thương gìn giữ các nữ tu trên mọi nẻo đường đời, với các nữ tu già yếu, xin Chúa ban sức mạnh hồn xác để các nữ tu vượt qua những hạn chế của tuổi già và sống trong tuổi già một cuộc sống an nhàn và hạnh phúc sau một thời và một đời tận hiến.

Người Giồng Trôm


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết