Trung tâm lắng nghe để đồng hành với những người cô đơn

Một trung tâm lắng nghe được thành lập tại Koshigaya, cách Tokyo khoảng 20km. Cha Marco Villa, Tổng thư ký của Viện Giáo hoàng Truyền giáo nước ngoài (PIME), người đã có nhiều năm làm việc tại Nhật Bản cho biết: “Xã hội Nhật Bản đang trở thành một xã hội không có sự ràng buộc. Mối liên kết của một người với quê hương, với gia đình ngày càng mờ nhạt. Mất mát này chắc chắn đi kèm với bi kịch cô độc.”

Trung tâm này đã được mở từ tháng 11 năm 2011, với tên tiếng Nhật có nghĩa là “ly nước”. Tên này gợi nên điều Chúa Giêsu nói về việc thiện làm cho một trong những người bé mọn nhất.

Cha cho biết thêm: “Trung tâm này dự định sẽ đồng hành với những người cô độc, đặc biệt là chào đón những người cần nuôi dưỡng các mối liên hệ con người, để cảm thấy được lắng nghe.”

Một thực tế của người Nhật là hầu như bị cuốn vào công việc, ít có thời gian rảnh rỗi, dường như có rất ít không gian dành cho ý nghĩa sự tồn tại của mình, để chăm sóc các mối liên hệ con người và cho kinh nghiệm tôn giáo. Cha Marco giải thích: “Trung tâm lắng nghe có mục đích kép. Đó là mở ra một hình thức phục vụ dân chúng và tạo nên một nơi thờ phượng trong một khu vực không có cấu trúc Công giáo.”

Cha Marco cũng lưu ý rằng: “Hạt nhân gia đình đang dần bị phá vỡ, với tỷ lệ sinh rất thấp – chính phủ ước tính đến cuối năm 2019 sẽ có 921.000 trẻ sơ sinh, giảm khoảng 25.000 so với năm 2018 – và trong khi đó 30% dân số trên 65 tuổi, đặc biệt những người trẻ đang ở trong một tình trạng gây nên các bệnh lý và thường không kiểm soát được.

Thực tế, hiện tượng tự cô lập ở Nhật Bản, gọi là hikikomori, đang lan rộng ngay cả trong giới trẻ. Theo dữ liệu được công bố bởi Văn phòng Nội các Nhật Bản, hơn 700.000 trẻ em tự nhốt mình trong nhà và cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài.

Một trong những thách đố mà Giáo hội tại Nhật Bản phải đối diện trong những năm gần đây là sự suy giảm ơn gọi. Cha Marco nói: “Gần đây, các linh mục, tu sĩ từ Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam đến để hỗ trợ Giáo hội tại đây. Ở một đất nước mà người Công giáo chỉ có 440 nghìn, tức là 0,2% trong tổng số 145 triệu dân, thì cần phải suy nghĩ lại về một mô hình truyền giáo tổng thể, cả trong mối quan hệ với các linh mục và với giáo dân địa phương”.

Cha Marco đề cập đến chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô đến xứ sở mặt trời mọc, dự kiến ​​vào tháng 11: “Mọi người đang chờ đợi và nồng nhiệt. Giáo hội Nhật Bản nhỏ, sự hiện diện của Đức Thánh Cha sẽ mang đến làng gió, niềm vui và sự khích lệ mạnh mẽ để đối diện với những thách đố trước mắt (Agenzia Fides 10/8/2019).

Văn Yên, SJ – Vatican

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết