Truyền thông Sài Gòn: Dấu ấn 10 năm

10 năm ! Mốc thời gian không dài nhưng cũng không ngắn với Truyền Thông Sài Gòn.
Hôm nay, Thứ Bảy, 1 tháng 6 năm 2019, TTSG dừng lại để tạ ơn Chúa cũng như cảm ơn tất cả mọi người vì biết bao ơn lành Chúa đã tuôn đổ trên MVTTSG suốt chặng đường 10 năm qua.

Dịp mừng kỷ niệm 10 năm, hạnh phúc và rất hạnh phúc khi cộng đoàn dân Chúa đón nhận sự hiện diện của “cha đẻ” TTSG đó là Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn. Với tất cả tâm tình và tấm lòng, Đức Hồng Y đã “khai sinh” ra Mục Vụ TT Tổng GPS Gòn và rồi Đức Hồng Y vẫn ấp ủ trong lòng ước mơ truyền giáo bằng, qua và với “bàn phím”. Và hôm nay, sau Thánh Lễ mừng kỷ niệm, Đức Hồng Y đã hiện diện và có những tâm tình sâu lắng nhưng không kém phần dí dỏm : “Tôi có lời chúc mừng như thế này. Ngày xưa Chúa chọn Ban TT của Chúa có nam mà không có nữ nhưng hôm nay có nữ cho nên rất vui mừng. Nữ chắc nhiệt thành hơn cho nên muốn loan truyền Tin Mừng của Chúa cho nhiều người biết Chúa thì bản thân của mỗi người trước tiên phải đọc Tin Mừng hàng ngày. Nghe nói vậy tôi rất vui, có niềm vui của Tin Mừng thì mình mới chia sẻ cho người khác. Đọc lời Chúa và chia sẻ cho mọi người. Xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người, đồng thời chúc lành cho bữa ăn để chúng con làm cho sáng danh Chúa để cho họ chia sẻ tình thương cho người khác nữa”.

Và mọi người đều biết, chương trình mừng kỷ niệm 10 hình thành và phát triển của TTSG được tổ chức tại TTMV Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Dịp mừng này đón nhận sự hiện diện của quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng tác viên truyền thông đến từ các Giáo Phận Xuân Lộc, Phú Cường, Phan Thiết và dĩ nhiên từ Giáo Phận Sài Gòn. Đến với ngày mừng này có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo Phận Phú Cường cũng là chủ tịch Ủy Ban Truyền Thông trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Và, đặc biệt hơn nữa, cộng đoàn đón mừng sự hiện diện rất quý báu của Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Phần đầu của ngày hôm nay, cộng đoàn được lắng nghe những chia sẻ, những tâm tư về truyền thông đến từ Đức Cha Chủ Tịch Ủy Ban Truyền Thông, Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Giám Quản Tông Tòa Giáo Phận Sài Gòn và Cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân.

Sau phần chia sẻ là một chút văn nghệ chia vui với cộng đoàn về dấu ấn 10 năm hình thành và phát triển MVTTSG. Trong phần này, Đức Giám Quản Giuse cũng khai trương trang web Tổng Giáo Phận Sài Gòn với giao diện mới vừa chạy thử nghiệm trong thời gian qua. Đặc biệt, dịp mừng này, Tổng GP Sài Gòn cũng ra mắt clip ngắn giới thiệu ứng dụng trang web của Giáo Phận trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng với hệ điều hành phổ biến.

Và rồi sau đó, quý Đức Cha, quý Cha và mọi người tham dự triển lãm thành quả của 10 năm qua.

Đỉnh điểm nhất của dịp mừng 10 năm chính là Thánh Lễ tạ ơn.

Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước chủ tế Thánh Lễ tạ ơn. Cùng hiệp thông với Đức Cha Giuse có Cha Tổng Đại Diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Cha Trưởng ban MVTTSG Giuse Vũ Hữu Hiền và nhiều Cha khác nữa đến từ các giáo phận bạn lo về truyền thông.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse gợi lại cho cộng đoàn về kỷ niệm của 7 phi hành gia khi bắt đầu bay vào không gian nhưng bị tan nát bởi tai nạn khủng khiếp. Đức Cha kể lại lời nói của phi hành gia khi bay quanh vũ trụ nhưng không thấy Chúa. Từ đó, Đức Cha mời cộng đoàn rằng lên trời không phải đi vào không gian nào đó mà là thông hiệp với Thiên Chúa. Chúa Giêsu trở về sum họp còn gọi là ngự bên hữu – trong cung lòng của Thiên Chúa là Cha …

“Sự hiện diện của Đức Kitô lúc Ngài vinh thăng về trời thì Ngài hiện diện bằng những chất thế sung mãn. Niềm tin Kitô hữu của chúng ta, Ngài hiện diện bằng Thánh Thần ban cho chúng ta. Với Thánh Thần, sự hiện diện của Đức Kitô mở rộng hơn, phong phú hơn, sung mãn hơn. Sự hiện diện của Chúa Thăng Thiên và Hiện xuống, chính Đức Kitô hành động và điều khiển cũng như ban ơn qua các Bí Tích ấy. Mỗi Thánh Lễ chúng ta cử hành Thánh lễ hàng ngày, chính Đức Kitô hiến mình đi vào lòng chúng ta và tiếp tục sống với chúng ta trong cuộc sống này. Chúa hiện diện trong những chi thể của Ngài, những người bé mọn cần yêu thương giúp đỡ. Khi chúng ta yêu thương những con người đó là chúng ta yêu thương Đức Kitô.

Đức Kitô lên trời mời gọi chúng ta vào sứ mạng mới là sứ mạng làm chứng cho Tin Mừng. Các con hãy đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Đức Kitô. Đức Giêsu lên Trời, Ngài thu họp tất cả chúng ta vào trong Ngài như thân thể của Ngài và Ngài là đầu. Mỗi người được mời gọi trở thành chứng tá cho Đức Kitô đã chết và sống lại ở thế giới này trong vinh quang và tình thương của Ngài.

 

Hôm nay chúng ta được mời gọi hướng nhìn sự hiện diện của Ngài để mỗi người chúng ta ý thức sống với Ngài như chi thể của Ngài và sống với anh chị em chúng ta để mỗi người chúng ta thấy mình có trách nhiệm yêu thương nhau và yêu mến Chúa để sự hiện diện của chúng ta nổi lên sự hiện diện của Đức Kitô.

Nếu ý thức như thế, hôm nay chúng ta không phải tưởng nhớ kỷ niệm xưa nhưng từ ngày đó, Ngài đi vào lòng nhân loại này nối kết với chúng ta trong tình hiệp thông bác ái. Nhờ những cố gắng hy sinh phục vụ bác ái thì chúng ta thực sự xứng đáng là Kitô hữu, thực sự có Chúa Kitô ở trong mình. Ước mong sao ý thức như vậy, chúng ta sống đời mình thật sự là Kitô hữu đã tin vào Chúa để Chúa mở đường để chúng ta đạt vinh phúc cùng với Chúa là Cha và cùng là anh chị em là chi thể của nhau”.

Sau lời nguyện hiệp Lễ, các thành viên truyền thông lập lại lời tuyên hứa phục vụ truyền thông.

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Đức Hồng Y G.B. đã đến với cộng đoàn như quà tặng quý giá mà Đức Hồng Y dành cho cộng đoàn.

Sau tâm tình của Đức Hồng Y, Cha Trưởng Ban Truyền Thông Giáo Phận Sài Gòn bày tỏ tâm tình cảm ơn dâng lên Đức Hồng Y, Đức Cha Giuse, Cha Giám Quản và cộng đoàn. Những lẵng hoa tươi thắm như tấm lòng của cộng đoàn dâng lên Đức Hồng Y, Đức Cha và Cha Tổng.

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng chụp chung với Đức Hồng Y, Đức Cha Giuse, quý Cha những tấm hình lưu niệm ghi dấu khoảnh khắc đẹp này.

Tạ ơn Chúa với dấu ấn 10 năm mục vụ truyền thông của Giáo Phận Sài Gòn. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và gìn giữ TTSG trong bước đường tương lai để MVTTSG như là ngôn sứ để loan báo Tin Mừng của Chúa giữa cuộc đời.

Người Giồng Trôm


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết