Tu huynh Paul McAuley, 71 tuổi, người Anh, dòng Lasan, truyền giáo tại Peru, nhà hoạt động môi trường đã giúp các bộ tộc ở vùng Amazon chống lại sự tấn công của các công ty dầu khí, đã được tìm thấy trong tình trạng bị thiêu cháy tại thành phố Amazon ở Iquitos.
Hôm ngày 02.04, các học sinh đã tìm thấy thi thể tu huynh McAuley trong một ký túc xá do thầy thành lập cho các học sinh bản xứ tại thành phố Amazon. Tin tức địa phương cho biết thi thể thầy bị đốt cháy.
Các quan chức từ văn phòng công tố viên của bang đang thẩm vấn sáu thanh thiếu niên bản địa sống trong ký túc xá, tại khu phố nghèo Belén ở Iquitos, do thầy McAuley điều hành.
Cuộc đời vì thổ dân Amazon
Tu huynh Paul McAuley sinh năm 1947 tại Portsmouth, Anh quốc. Năm 1995, thầy được gửi đến Peru và đã thành lập Học viện Đức tin và Vui mừng tại một trong những khu ngoại ô của thủ đô Lima. Từ năm 2000, thầy được sai đến Iquitos, một đô thị lớn với gần nửa triệu dân trên bờ sông Amazon, ở trung tâm của miền Amazon của Peru để giúp các nhà hoạt động bản xứ và thành lập một hiệp hội dân sự có tên là Red Ambiental Loretana.
Thổ dân vùng Amazon Peru (AFP or licensors)
Thầy McAuley được thế giới biết đến sau khi bị Peru ra lệnh trục xuất vào năm 2010, vì giúp các bộ tộc ở vùng Amazon chống lại sự tấn công của các công ty dầu khí đang xâm chiếm vùng rừng nhiệt đới. Nhưng qua các phiên tòa, thầy đã thắng lệnh trục xuất.
Truyền thông địa phương gọi thầy McAuley là “nhà hoạt động Tarzan”, “tên khủng bố da trắng” và “linh mục người Anh gây cháy”.
Hội đồng Giám mục Peru cùng với các nhóm và các nhà hoạt động môi trường trên khắp thế giới đã vinh danh thầy McAuley.
Trong một tweet bằng tiếng Tây Ban Nha, Cơ quan điều tra môi trường, một tổ chức phi chính phủ, đã bày tỏ lòng tôn kính đối với thầy McAuley, người “đã chiến đấu cách hòa bình cho các quyền và rừng của người bản địa ở Peru. Hãy yên nghỉ, thầy Paul, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến”.
Hồng Thủy – Vatican
- 19 Tu sĩ trở về từ Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1
- Ơn Toàn Xá Trong Ngày Chúa Nhật II Phục Sinh, Kính Lòng Thương Xót Chúa
- Hoa hậu ᕼồi giáo đầu tiên của ᕼoa Kỳ đã trở lại đạo Công giáo
- Cảnh giác: Với tin giả liên quan đến nhóm lạc giáo sứ điệp từ trời
- Cái gì là sự khác biệt giữa công bằng và bình đẳng?
- Giáo phận Bà Rịa: Thánh lễ truyền chức linh mục – Năm 2018
- Vị mục tử tốt lành của các cựu b.inh Khmer Đỏ
- Tỷ phú công nghệ Bill Gates: “Tin Chúa là cách lựa chọn khôn ngoan nhất”