Xin đừng làm bẩn “môi trường” sống

Môi trường: Hai chữ mà bây giờ đi đâu cũng nghe nói, đi đâu cũng nghe bàn tán xôn xao, đi đâu cũng nghe người ta ai oán… Con người ngày nay không chỉ bị đe dọa bởi môi trường thiên nhiên mà còn lo lắm “môi trường” sống của con người.

Thật ra mà nói, thuở ban đầu, Thiên Chúa tạo dựng môi trường thật tươi, thật đẹp và Thiên Chúa “thả” con người vào đó để trông coi. Thế nhưng, chẳng bao lâu, môi trường bị hủy hoại do “môi trường” sống của con người.

Con người cũng chỉ vì ghen tương, gian ác, hơn thua nên rồi tự hủy đời mình và đánh mất đi quà tặng của Thiên Chúa trao ban.

Tưởng chừng bài học xem ra là xa xưa ấy là kinh nghiệm cho con người nhưng ngày nay, dường như con người càng lậm hơn cả con người ngày xưa bởi “môi trường” sống của con người đã bôi đen.

Vài ngày nay, dư luận xã hội ngao ngán và chua xót cho thân phận của cô bé đi giao gà.

Vụ án được xem ra là quá dã man vì hung thủ đã toan tính rất cẩn thận nhằm xóa bỏ đi dấu vết phạm tội của mình. Khởi đi bắt đầu từ chuyện bắt cóc, hãm hiếp nhưng cuối cùng tên sát nhân đã ra tay giết luôn người đồng loại.

Và, tôi cũng như nhiều người sẽ giật bắn cả mình khi thông tin đại chúng đưa ra rằng trong vài ngày Tết Nguyên đán vừa qua mà có đến gần 4.000 trường hợp ẩu đả nhau vì kích động. Con số thống kê trên mặt báo chắc chắn rằng còn nhỏ so với con số trong hiện thực.

Qua con số biết nói ấy, người người lại tự hỏi với nhau rằng không hiểu nổi con người ngay hôm nay sao ác đến như thế.

Mới đây thôi, gần đây nhất, đâu đó ở khu đất tạm gọi là đang còn chờ khiếu nại thì có những con người xem ra là lòng người mà dạ thì như thú vì họ tuyên bố rằng ai thuê thì họ giết thôi! Nghe sao mà ghê rợn đến như thế! Là con người với nhau, ít ra còn chút lương tri chứ đâu phải cứ có tiền hay đưa tiền ra là muốn làm gì cũng được. Họ có nghĩ gì khi họ sát hại anh chị em đồng loại và con cháu họ phải lãnh hết tất cả những điều ác từ tâm trí của họ hay không mà lại đi làm như vậy.

Điều quan ngại nhất là đứng trước một thực trạng xã hội như vậy thì nếu là con người thật thì sẽ rất đắng lòng và đau xót cho “môi trường” sống của con người. Con người ngày hôm nay đang phải đối diện với một “môi trường” mà đồng tiền lên ngôi còn tình người bị đánh cắp thì quả là bi đát.

Môi trường thiên nhiên cũng do con người gây hại và mạng sống của con người do “môi trường” sống gây ra.

Khi con người lấy thước đo cho giá trị của cuộc sống thì chắc chắn “môi trường” sống của con người bị hoen ố và bị nhiễm uế để rồi bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu họ cũng có thể ra tay.

Thật sự mà nói, có thể không nói ra nhưng ai ai cũng sợ một lúc nào đó mình bị sát hại bởi kẻ có quyền và có tiền trong tay.

Vấn đề lớn nhất và căn cốt nhất để nói về “môi trường” đó chính là chuyện giáo dục. Gia đình như thế nào thì xã hội và con người như thế ấy thôi.

Chính vì vậy, ngay từ trong môi trường sống của gia đình, cần lắm những con người trong gia đình luôn luôn đặt luân lý đạo đức con người đứng lên hàng đầu. Khi con người xem thường luân thường đạo lý thì chắc chắn con người phải lãnh nhận hậu quả môi trường đen tối do “môi trường” tăm tối bởi chính con người gây ra mà thôi.

Người Giồng Trôm

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết