Xin thêm một phần ăn cho Giáo Hoàng

Cầm khay thức ăn như mọi người, Đức Phanxicô xếp hàng chờ đến phiên mình. Căng tin Vatican dành riêng cho nhân viên làm việc ở đây. Sự kiện ông chủ Vatican đến ăn ở căng tin là chuyện chưa bao giờ xảy ra. Khi ngài xuất hiện và xếp rồng rắn để đến lượt mình làm cho mọi người hiện diện ngạc nhiên. Phục vụ như tất cả các người khác, Franco thêm một bát đĩa ở bàn Đức giáo hoàng.

Chẳng phải ngày nào cũng được ngồi ăn chung với giáo hoàng. Đó là chuyện đặc biệt cho các nhân viên và thợ thuyền làm việc ở đây. Cuộc viếng thăm không ai đoán trước được đã xảy ra vào sáng thứ sáu, 25-7 trong khi mọi người đang chờ ăn bữa trưa ở căng tin, vài người đã ngồi vào bàn, vài người còn chờ lấy thức ăn thì họ thấy người khách bất ngờ xuất hiện lúc 12 h 10.

Xin thêm một phần ăn cho Giáo hoàng

Ai cũng ngạc nhiên khi thấy Đức Giáo hoàng xếp hàng lấy thức ăn. “Ngài chọn món fusilli, một phần cá, một ít rau và một ít khoai tây chiên. Tôi không có can đảm đưa biên lai cho ngài”, cô Claudia Di Giacomo đứng ở quầy trả tiền lúc đó xúc động cho biết.

Ngay lập tức, Đức Phanxicô được những người hiện diện vây quanh, số người đến càng lúc càng đông, ngài mỉm cười bắt tay từng người. Vào bàn, ngài ngồi chung với năm nhân viên giữ kho của nhà thuốc Vatican, họ mặc đồng phục xanh, tay ngắn. “Chúng tôi nói về công việc của mình, chúng tôi có bao nhiêu nhân viên và làm việc như thế nào. Còn ngài thì kể cho chúng tôi nghe gốc gác nước Ý của ngài”, một trong những người ngồi ăn chung với ngài giải thích. Sau đó họ bàn chuyện đá bóng, Đức Phanxicô là fan nhiệt thành của đội San Lorenzo ở Argentina – và chuyện kinh tế. Thỉnh thoảng có người đến xin chụp ‘selfie’ và thế là các máy ảnh, điện thoại, iPad đến xin chụp hình liên tục. Chẳng thắc mắc, Đức Phanxicô tiếp tục vừa ăn, vừa cười, vừa nói chuyện với người ngồi cùng bàn.

Xin thêm một phần ăn cho Giáo hoàng

Cuối bữa ăn, khoảng 12h50, Đức Phanxicô đứng dậy và cùng với vài người thợ, ngài chụp tấm hình truyền thống kỷ niệm trong tình thân gia đình. Trước khi về, ngài chụp hình với nhân viên của căng tin ở cửa ra vào. Sau đó ngài lên xe về Nhà trọ Thánh Mácta, đi cùng với ngài có phụ tá Sandro Mariotti của ngài.

Cuộc viếng thăm chỉ 40 phút, tuy ngắn ngũi nhưng đủ để thấy một khía cạnh khác của cuộc sống ở Vatican và những người làm việc ở đây. Tháng 8 năm ngoái, ngài cũng đã đến trung tâm kỹ nghệ để gặp các thợ mộc, thợ rèn, thợ điện, thợ ống cống và các nhân viên của Osservatore Romano mà trụ sở chính ở trong khu phố kỹ nghệ nhỏ của Vatican.

Marta An Nguyễn dịch


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết