Ý Nghĩa Mùa Giáng Sinh

Giáng Sinh là ngày lễ của người Kitô hữu mừng ngày Trinh Nữ Maria sinh hạ Đức Giêsu Kitô. Giáng Sinh đã trở nên một trong những ngày lễ lớn nhất trên toàn thế giới và người Kitô hữu lẫn người không cùng tín ngưỡng cũng cử hành ngày lễ này.

Christmas được kết hợp từ “Christ’s Mass”, nghĩa là Lễ của Chúa Kitô được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12. Christmas đã có từ rất lâu trong dòng lịch sử

Là lễ hội, Giáng Sinh kéo dài đến tận lễ Maria, Mẹ Thiên Chúa vào ngày 1 tháng 1. Trong thời gian này thật thích hợp để mừng lễ hội.  

Giáng Sinh thông thường kéo dài tới ngày lễ Hiển Linh, 12 ngày sau Chúa Giáng Sinh. Giáng Sinh cũng là mùa của năm phụng vụ, và nó kết thúc vào Chúa Nhật sau lễ Hiển Linh. Theo truyền thống lâu đời, Giáng Sinh kéo dài 40 ngày, giống như Mùa Chay cũng trải dài 40 ngày.

Mùa Giáng Sinh chính thức kết thúc khi Giáo Hội bước vào Mùa Thường Niên.

Trong giới sử gia, họ quan tâm thảo luận về lý do tại sao ngày Giáng Sinh trong lịch lại rơi vào ngày 25 tháng 12. Theo giới học giả chú giải Kinh Thánh, Chúa Giêsu dường như sinh vào mùa xuân, hoặc sớm hơn là vào mùa thu, không phải là tháng 12 mà nhiều người thường tin.  

Tuy nhiên, Giáo Hội chính thức xác nhận ngày Giáng Sinh là vào ngày 25 tháng 12 trong suốt thời kỳ sau của Đế Quốc Rôma. Nhiều người suy đoán ngày này được chọn vì trùng khớp với những lễ hội của người ngoại giáo, chẳng hạn như, đó là ngày người Rôma mừng lễ Mặt Trời. Và số người ngoại giáo khác có những lễ hội giữa mùa đông.

Dựa theo những lý thuyết khác thì Giáo Hội sơ khởi thảo luận trước khi ấn định ngày lễ này. Trong thời Giáo Hội sơ khởi, người ta tin rằng Đức Kitô được thụ thai vào ngày 25 tháng 3, nên việc chọn 25 tháng 12 là hợp lý, vì 9 tháng sau đó Hài Nhi Giêsu mở mắt chào đời. Nên chú ý rằng Giáo Hội sơ khởi dùng lịch khác với ngày nay, và những ngày lễ Giáng Sinh sớm nhất theo lịch cũ, cũng rơi vào ngày 25 tháng 12, mà chiếu theo lịch ngày nay thì Giáng Sinh rơi vào ngày 7 tháng 1.

Dù nguồn gốc của Lễ Giáng Sinh và chọn ngày như thế nào đi nữa, vào Lễ Giáng Sinh, người Kitô hữu luôn mong chờ để tưởng nhớ ngày Đức Giêsu Kitô mở mắt chào đời. Và việc tưởng nhớ này có tâm quan trọng hơn là những thảo luận xoay quanh nguồn gốc của ngày lễ.

Truyền thông Dòng Tên kính chúc quý vị và gia đình một mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới bình an!

Chuyển ngữ: Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=kPzRLOZsevk


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết