Bài báo của Bắc Kinh ca ngợi “sự khôn ngoan” của ĐGH Phanxicô về các giám mục Trung quốc

Tờ Toàn cầu Thời báo của nhà nước cho hay Đức Giáo hoàng đã đưa ra những “nhượng bộ thiết thực” đối với Trung quốc

Tòa thánh Vatican và Bắc Kinh sẽ sớm thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao nhờ “sự khôn ngoan” của Đức Giáo hoàng Phanxicô, một bài báo do chính phủ Trung Quốc đưa ra.

Tờ Toàn cầu Thời báo cho biết trong một bài xã luận rằng Đức Giáo hoàng đã đưa ra “những nhượng bộ thiết thực” đối với chính phủ Trung quốc. Do đó, mối quan hệ mang một “hình dạng rõ ràng hơn” mặc dù sự phản đối của “phương tiện truyền thông phương Tây và các nhóm tôn giáo cực đoan nhất định chống lại các mối quan hệ Trung-Vatican” được nâng cao.

Cột báo này được đưa ra sau khi một nguồn tin cao cấp giấu tên của Vatican nói với Reuters rằng Tòa Thánh và Trung quốc gần đi đến việc ký một thỏa thuận về việc bổ nhiệm các giám mục.

Hiện trong nước đang có sự chia rẽ giữa người Công giáo thuộc giáo hội “hầm trú,” những người trung thành với Rôma, và những người trong Hiệp hội Công giáo yêu nước được chính phủ hỗ trợ, bổ nhiệm các giám mục mà không có sự chấp thuận của Vatican.

Thỏa thuận này chắc chắn sẽ liên quan đến việc Roma dỡ bỏ những trường hợp rút phép thông công đối một số giám mục do chính phủ chỉ định để đổi lấy tiếng nói trong các cuộc bầu cử chức vụ giám mục trong tương lai ở nước này.


Đức Hồng y Giuse Trền Nhật Quân, nguyên Giám mục Hồng Kông, đã cáo buộc Vatican “bán đứng” những người Công giáo trung thành sau khi xuất hiện một phái đoàn Tòa Thánh đã yêu cầu hai giám mục “hầm trú” từ chức để ủng hộ những giám mục được cộng sản hậu thuẫn bị vạ tuyệt thông.

Bài xã luận của tờ Toàn cầu Thời báo là dấu hiệu đầu tiên từ Bắc Kinh cho thấy một thỏa thuận sắp tới. “Chúng tôi tin rằng các nhà ngoại giao Bắc Kinh có thể quản lý tốt các cuộc đàm phán này, thực hiện lợi ích quốc gia và đức tin của người Công giáo.”

Bài báo cũng gợi ý rằng Vatican có thể sẽ giảm quan hệ ngoại giao với Đài Loan như là một phần của thỏa thuận. Hòn đảo này là lãnh thổ còn lại cuối cùng dưới sự cai trị của Cộng hòa Trung Hoa, đã bị Cộng sản Trung Quốc lật đổ năm năm 1950.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô có một hình ảnh tích cực đối với công chúng Trung quốc,” bài xã luận kết luận. “Người ta trông đợi ngài sẽ thúc đẩy quan hệ Trung quốc-Vatican và giải quyết những vấn đề liên quan bằng sự khôn ngoan của mình.”

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết