Bạn nói với Chúa Giêsu như thế nào khi cầu nguyện?

Có rất nhiều cách để nói chuyện với Chúa Giêsu khi cầu nguyện, kể cả cách phổ biến nhất đó là : “Lạy Chúa Giêsu Kitô xin thương xót con”.

Một trong những lời cầu nguyện ѕùиg мộ nhất của Kitô giáo, bên cạnh chuỗi Mân côi và Kinh Lạy Cha, là “Kinh cầu Chúa Giêsu”[1].

 Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo dành nguyên một đoạn để giải thích về sự cầu nguyện trong Kinh thánh này.

“Cách kêu cầυ này thật đơn sơ xuất phát từ lòng tin, đã được khai triển dưới nhiều hình thức trong truyền thống kinh nguyện Đông và Tây Phương. Công thức thông dụng nhất, được các bậc thầy linh đạo tu việи Sinai, tu viện Athos và vùng Syri truyền lại, là lời cầu : “Lạy Đức Giêsu, là Đức Kitô, là Con Thiên Chúa, và là Chúa chúng con, xin thương xót chúng con là kẻ có тộι“. Lời nguyện này kết hợp bài thánh thi ca ngợi Chúa Kitô trong thư gởi giáo đoàn Philíp (Pl 2,6-11) với lời van xin của người thu thuế và những người мù ℓòα trong Tin Mừng ( x. Mc 10,46-52; Lc 18,13). Nhờ lời nguyện này, tâm hồи chúng ta hòa nhịp với sự khốи cùng của con người và lòng thương xót của Đấng Cứυ Độ” (GLCG 2667).

Đó là lời cầu nguyện cổ xưa được phổ biến giữa các Giáo phụ sa mạc và được tìm thấy trọng bộ sưu tập các tác phẩm tâm linh của các Kitô hữu Đông phương có tên là Philokalia. Bộ sưu tập các tác phẩm này có từ thế kỷ IV, trong đó có cả các tác giả như thánh Antôn Cả, thánh Gioan Damacus và thánh Marcô khổ tu.

 Thực tế mà nói, lời cầu nguyện có nhiều hình thức khác nhau (tất cả đều được chấp nhận) :

Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con.

 Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót chúng con là kẻ тộι ℓỗι.

 Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót.

 Các trường phái tâm linh khác nhau giải thích cách “cơ học” về lời cầu nguyện, một số gợi ý rằng cầu nguyện được ρнốι нợρ với hơi thở của con người.

 Hơn bao giờ hết, điều trên muốn nói rằng có hơn một “công thức” cầu nguyện, nó chỉ là một phần của tâm hồи con người, cầu nguyện liên lỉ với Chúa Giêsu và luôn duy trì trong sự hiện diện của Ngài

[1] Kinh cầu Chúa Giêsu. Là một kinh cầu khá phổ biến nơi Kitô hữu Đông phương. Lời kinh là “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ có тộι.” Các Kitô hữu đạo đức đọc kinh này đều đặn ban ngày và ban đêm, và họ dùng kinh này làm cơ sở cho suy niệm của họ.

Philip Kosloski aleteia.org
G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

(gpquinhon.org 12.07.2020)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết