Đức Phanxicô sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Đức Phanxicô sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, ngày 20 tháng 10, Đức Phanxicô sẽ tiếp Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ở Dinh Tông Tòa Vatican.

Đây không phải là lần đầu tiên một lãnh đạo Việt Nam đặt chân đến Quốc gia nhỏ bé nhất thế giới này. Tháng 11 năm 2016, Đức Phanxicô đã tiếp cố Chủ tịch Trần Đại Quang. Trước ông, Đức Bênêđictô XVI (2005-2013) đã tiếp Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tháng 12 năm 2009. Năm 2009, hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin tham dự các buổi thương thuyết hàng năm giữa Tòa Thánh và chính quyền Việt Nam, ngài là người am tường hồ sơ. Ngày 22 tháng 2 năm 2014, khi ngài được Đức Phanxicô phong tước hồng y, một phái đoàn năm người do ông Dương Ngọc Tấn, Phó ban Tôn giáo Chính phủ cầm đầu đã đến Rôma dự lễ.

Sau cuộc họp này không biết hai Quốc gia có thiết lập quan hệ ngoại giao hay không, vì cho đến bây giờ, hai quốc gia chưa có quan hệ ngoại giao.

Tuy nhiên kể từ năm 2011, Vatican đã có đại diện không thường trú của mình ở Việt Nam.Tháng 5-2018, Đức Phanxicô đề cử Đức ông người Ba Lan Marek Zalewski, 55 tuổi đảm nhiệm chức vụ này. Tòa sứ thần ở Singapour, các chuyến đi vào Việt Nam của Đức ông không được quá hơn một tháng và phải được chính quyền Việt Nam chấp nhận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch – Phanxico


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết