Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km

Với niềm tôn kính, giáo dân TP HCM cầm nến phục sinh, hát các bài thánh ca Lễ cầu hồn trong lễ di quan cố Tổng giám mục về nơi an táng.

Tối 16/3, sau phần Thánh lễ đồng tế cầu nguyện và lễ viếng, Đức giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng (Giám quản Tổng giáo phận Sài Gòn) cùng các giám mục cử hành nghi lễ di quan cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc về nơi an táng.

Đúng 20h, chuông nhà thờ Đức Bà đổ liên hồi, linh cữu Ngài được di quan ra khỏi thánh đường, di chuyển trên đoạn đường 1,2 km về Trung tâm mục vụ, thuộc Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn (số 6, đường Tôn Đức Thắng, quận 1).

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Dẫn đầu đoàn đưa tang là ba vị linh mục cầm “thánh giá nến cao” bao gồm một cây trượng dài, trên đầu trượng có hình cây thánh giá. Hai bên phải, trái là hai người, mỗi người cầm một cây trượng khác, bên trên mỗi cây trượng có gắn một cây nến hoặc đèn dầu loại nhỏ.

‘” data-reference-id=”25461509″>

Dẫn đầu đoàn đưa tang là ba vị linh mục cầm “thánh giá nến cao” bao gồm một cây trượng dài, trên đầu trượng có hình cây thánh giá. Hai bên phải, trái là hai người, mỗi người cầm một cây trượng khác, bên trên mỗi cây trượng có gắn một cây nến hoặc đèn dầu loại nhỏ.

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Cùng với CSGT, lớp giới trẻ công giáo xếp hàng dài hai bên đường Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng, trên tay cầm dài khăn tang để phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự cho đoàn rước linh cữu. Theo nghi lễ công giáo, màu tím và màu đen là hai màu chủ đạo khi cử hành tang lễ.

‘” data-reference-id=”25461510″>

Cùng với CSGT, lớp giới trẻ công giáo xếp hàng dài hai bên đường Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng, trên tay cầm dài khăn tang để phân luồng giao thông, đảm bảo trật tự cho đoàn rước linh cữu. Theo nghi lễ công giáo, màu tím và màu đen là hai màu chủ đạo khi cử hành tang lễ.

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Theo sau xe tang chở linh cữu Tổng giám mục là đoàn đưa tiễn với hàng nghìn ma soeur (ma-sơ), tu sĩ, ca đoàn, giáo dân… đi bộ theo hướng từ nhà thờ Đức Bà qua đường Lê Duẩn và rẽ vào Trung tâm mục vụ. Các Kitô hữu cùng hiệp thông cầu nguyện trên suốt đoạn đường di quan.

‘” data-reference-id=”25461511″>

Theo sau xe tang chở linh cữu Tổng giám mục là đoàn đưa tiễn với hàng nghìn ma soeur (ma-sơ), tu sĩ, ca đoàn, giáo dân… đi bộ theo hướng từ nhà thờ Đức Bà qua đường Lê Duẩn và rẽ vào Trung tâm mục vụ. Các Kitô hữu cùng hiệp thông cầu nguyện trên suốt đoạn đường di quan.

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Đoàn di quan đi bộ một cách chậm rãi với những cây nến đang cháy trên tay. “Với niềm tôn kính, mến yêu Cha nên tôi đến đây để tiễn đưa Cha về với Chúa”, bà Vũ Thị Hoa (70 tuổi, quận 5) chia sẻ.

‘” data-reference-id=”25461512″>

Đoàn di quan đi bộ một cách chậm rãi với những cây nến đang cháy trên tay. “Với niềm tôn kính, mến yêu Cha nên tôi đến đây để tiễn đưa Cha về với Chúa”, bà Vũ Thị Hoa (70 tuổi, quận 5) chia sẻ.

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Những cây nến cháy trong khung có in hình Chúa Jesus. Theo Thiên Chúa giáo, đây là ngọn lửa từ cây nến phục sinh, là “ánh sáng Chúa Kitô”. 

‘” data-reference-id=”25461513″>

Những cây nến cháy trong khung có in hình Chúa Jesus. Theo Thiên Chúa giáo, đây là ngọn lửa từ cây nến phục sinh, là “ánh sáng Chúa Kitô”.

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Bé trai cầm nến vừa đi vừa cầu nguyện. “Gia đình tôi từng có dịp tiếp xúc với Ngài. Ngài bình dị, yêu thương, chia sẻ, nụ cười đôn hậu nhẹ nhàng. Với lòng tôn kính và mến yêu nên hôm nay tôi cùng gia đình đến đây để tiễn đưa Ngài. Xin cho Ngài hưởng nhan thánh Chúa”, mẹ của bé chia sẻ.

‘” data-reference-id=”25461514″>

Bé trai cầm nến vừa đi vừa cầu nguyện. “Gia đình tôi từng có dịp tiếp xúc với Ngài. Ngài bình dị, yêu thương, chia sẻ, nụ cười đôn hậu nhẹ nhàng. Với lòng tôn kính và mến yêu nên hôm nay tôi cùng gia đình đến đây để tiễn đưa Ngài. Xin cho Ngài hưởng nhan thánh Chúa”, mẹ của bé chia sẻ.

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Các linh mục, ma sơ cùng giáo dân… nhẹ nhàng đi bộ và hát vang những bài thánh ca Lễ cầu hồn một cách trang nghiêm, thành kính để tiễn cố Tổng giám mục về với Chúa.

‘” data-reference-id=”25461515″>

Các linh mục, ma sơ cùng giáo dân… nhẹ nhàng đi bộ và hát vang những bài thánh ca Lễ cầu hồn một cách trang nghiêm, thành kính để tiễn cố Tổng giám mục về với Chúa.

Hàng nghìn giáo dân di quan cố Tổng giám mục Phaolô hơn một km Đến 21h, xe chở linh cữu cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc về đến Trung tâm Mục vụ để cử hành thánh lễ và di quan vào nhà nguyện.

8h ngày 17/3, thánh lễ an táng đồng tế được tổ chức tại Trung tâm Mục Vụ. Sau đó, thi hài Tổng giám mục Phaolô sẽ được an táng bên cạnh mộ của cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình – trong cung thánh nhà nguyện (cũ) của Tiểu Chủng viện Sài Gòn.

Đức giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời tại Vatican (Roma, Italy) lúc 5h ngày 7/3, hưởng thọ 74 tuổi. Ông bị đột quỵ sau khi dâng Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô, ngoại thành Roma. Được đưa ngay đến bệnh viện nhưng ông không qua khỏi.

‘” data-reference-id=”25461516″>

Đến 21h, xe chở linh cữu cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc về đến Trung tâm Mục vụ để cử hành thánh lễ và di quan vào nhà nguyện.

8h ngày 17/3, thánh lễ an táng đồng tế được tổ chức tại Trung tâm Mục Vụ. Sau đó, thi hài Tổng giám mục Phaolô sẽ được an táng bên cạnh mộ của cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình – trong cung thánh nhà nguyện (cũ) của Tiểu Chủng viện Sài Gòn.

Đức giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời tại Vatican (Roma, Italy) lúc 5h ngày 7/3, hưởng thọ 74 tuổi. Ông bị đột quỵ sau khi dâng Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô, ngoại thành Roma. Được đưa ngay đến bệnh viện nhưng ông không qua khỏi.

Hàng chục nghìn giáo dân rước linh cữu Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc trong đêm

Quỳnh Trần – Thành Nguyễn
https://vnexpress.net/photo/thoi-su/hang-nghin-giao-dan-di-quan-co-tong-giam-muc-phaolo-hon-mot-km-3724009.html


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết