Trung Quốc yêu cầu không cho trẻ em đi lễ

Chính quyền Trung Quốc cảnh báo những người công giáo ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc sẽ đóng cửa các địa điểm sinh hoạt tôn giáo nếu họ không tuân thủ các quy định sửa đổi về vấn đề tôn giáo.

Vài tháng gần đây, trang Ucanews.com đã đưa ra nhiều báo cáo về việc tăng cường chính sách kiểm soát tự do tôn giáo tại Trung Quốc, ví dụ như việc thánh giá bị loại khỏi các nhà thờ, trẻ vị thành niên bị cấm vào các nhà thờ, các trường mầm non của nhà thờ đóng cửa và các trẻ em bị trục xuất khỏi thánh lễ.

Hiện tại, Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Hoa và Ủy ban Hành chính Công giáo Hà Nam đã cùng nhau đưa ra một thông báo cảnh báo những người thờ phượng về việc thực hiện các luật lệ mới một cách nghiêm túc.

Thông báo cảnh báo mọi người tuân theo “nguyên tắc tôn giáo và sự tách biệt giáo dục” và các quy định sửa đổi về các vấn đề tôn giáo. Thông báo này cũng cho biết sẽ không có các địa điểm sinh hoạt tôn giáo cho các buổi đào tạo, chia sẻ và cha mẹ cũng không nên đưa trẻ em đến nhà thờ..

Thông báo này còn ghi rõ: “Trước đây, vấn đề này chỉ là tuyên truyền và giáo dục nhưng bây giờ có các quy định và yêu cầu thực hiện vì vậy hãy thực hiện một cách nghiêm túc.” Điều này cảnh báo rằng nếu bất cứ ai không tuân theo các quy tắc, các nhà chức trách sẽ có trách nhiệm theo dõi và đóng địa điểm sinh hoạt tôn giáo.

Một tín hữu đã yêu cầu được giấu tên nói với ucanews.com rằng các quan chức của Phòng Tôn giáo Quận Huiji đã đến nhà thờ Bắc Hải của giáo phận Trịnh Châu ngày 01/04 vừa qua và ra lệnh cho tất cả các vị thành niên rời khỏi thánh lễ phục sinh. Ông nói các quan chức địa phương trước đây đã ngăn cản trẻ vị thành niên tại nhà thờ lối vào của Hà Nam ở Shangqiu và các giáo phận Anyang. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

Hai trường tiểu học ở Hà Nam đã viết một bức thư ngỏ cho tất cả học sinh và phụ huynh cảnh báo trẻ vị thành niên không được vào các địa điểm tôn giáo, theo Điều 36 của Hiến pháp, Đạo luật Giáo dục, Luật Bảo vệ người vị thành niên và các quy định sửa đổi về các vấn đề tôn giáo.

Thông báo này cho biết Trung Quốc đã áp dụng nguyên tắc tách biệt giáo dục và tôn giáo, vì vậy các tôn giáo không được can thiệp vào giáo dục quốc gia và giáo dục công cộng.

Bức thư này còn ghi rõ: “Đây là một sự tấn công đối với bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào để hướng dẫn, hỗ trợ, cho phép và chấp nhận những người vị thành niên tin vào các tôn giáo hoặc tham gia các hoạt động tôn giáo.”

Bức thư cũng cho biết trẻ vị thành niên đang ở giai đoạn quan trọng của sự phát triển thể chất và tinh thần và không có tư duy độc lập, vì vậy cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc trẻ em phù hợp với luật pháp quốc gia và yêu cầu xã hội. Các cha mẹ đã được yêu cầu ký vào lá thư và viết tên và lớp của con mình.

Một thông tin phổ biến khác trên internet nói rằng công dân có quyền tự do tôn giáo nhưng trường học là nơi giáo dục. “Để nhà nước thúc đẩy sinh viên xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa”, không có tổ chức nào được phép sử dụng tuyên truyền và tham gia vào các hoạt động tôn giáo.

Thông tin này nhấn mạnh rằng công dân nên tham gia vào các hoạt động tôn giáo được chính phủ chấp nhận bên ngoài trường học, nhưng sinh viên không thể đưa bạn học và bạn bè của họ tham gia vào các hoạt động như vậy.

Các giáo viên lớp được yêu cầu giải thích các mục trên thông tư, và học sinh được yêu cầu ghi lại tên, tên giáo viên và địa điểm và thời gian khi họ nghe lời giải thích.

Một linh mục chia sẻ với ucanews.com rằng các biện pháp đối với trẻ vị thành niên và người lai ở Hà Nam là các dự án thí điểm do các tổ chức quốc gia tiến hành. Linh mục này chia sẻ thêm: “Nếu các biện pháp này thành công ở Hà Nam, họ có thể được thực hiện ở các tỉnh khác.”

Anna Huê (theo Crux) – Nhà Thờ Thái Hà

2.8
/
5
(
5

bình chọn

)


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết