10 Lí Do Mà Người Công Giáo Không Nên Mừng Lễ Halloween

Tên gọi Halloween có nguồn gốc từ All Hallows’ Eve, nghĩa là buổi chiều áp lễ Các Thánh, để chuẩn mình dọn mình cho Lễ Các Thánh được cử hành vào ngày 1/11 hằng năm, để tôn vinh toàn thể Các Thánh. Tín hữu thời xưa tin rằng vào ngày áp lễ Các Thánh, trái đất rung chuyển, đất đai nứ.t nẻ và m.a qüỷ từ đị.a ngụ.c chui lên với nỗ lực cuối cùng nhằm lô.i ké.o các ᒪIᑎᕼ ᕼồᑎ về với nó. Thế nên vào buổi chiều áp lễ Các Thánh, họ đổ ra đường, mặc những trang phục ki.nh d.ị như мα qυ.ỷ, đồng thời miệng hô vang Danh Chúa Giêsu và khua chiêng gõ mõ để xua đuổi мα qυ.ỷ, đuổi chúng về đị.a ngụ.c. All Hallows’ Eve là thế.

Rất tiếc là ngày nay, ý nghĩa tôn giáo đó đã phai mờ, nếu không nói là biến mất, để chỉ còn là lễ hội Halloween mang tính giải trí thuần tú.y, t.ệ hơn nữa còn thành dịp ăn chơi đàng điế.m. Thay vì xua đuổi мα qυ.ỷ đi thì lại rước nó vào nhà mình, vào ᒪIᑎᕼ ᕼồᑎ mình. Halloween dần mất đi giá trị sơ khai. Giáo Hội Công giáo đã phản ứng mạnh mẽ về ngày lễ này và cho rằng lễ hội Halloween là lễ hội phản Kitô.

Vậy điều gì mà chúng ta – những Kitô hữu không nên mừng lễ Halloween? Đây là 10 lý do để lí giải cho câu hỏi trên:

1. Halloween có nguồn gốc từ đa thần giáo:

Halloween bắt nguồn từ bộ tộc người Celt. Từ việc tiên tri, các cử hành các nghi thức đa thần giáo, sử dụng yêu thuật và bù.a chú, đến việc tôn thờ cái ᑕᕼếT, ăn mặc như những phù thuỷ hay мα qυ.ỷ và hiến tế động vật, Halloween đi ngược lại giáo lý của Thiên Chúa và sự trong sạch của đời sống thiêng liêng Công Giáo.

2. Việc tiên tri bị lên án trong Kinh Thánh

Một vài nghi thức trong Halloween như việc những người phụ nữ sử dụng gương m.a thuật hay đọc bù.a chú để quyết định số mệnh của chồng tương lai hay người yêu.

Là một Kitô hữu tốt lành, ta không chỉ đặt niềm tin vào Thiên Chúa để tìm thấy một người bạn đời thật sự. Khi bạn coi mình là một người Công Giáo và là một tín hữu m.ộ đạo, việc bó.i toán, yêu thuật cũng là một việc cấ.m.

3. Ăn mặc như m.a qüỷ hay phù thuỷ sẽ thu hút linh ᕼồᑎ qüỷ dữ

Một người Công Giáo tốt lành có thể nghĩ hoá trang trong dịp Halloween là việc vui chơi thuần khiết, nhưng thực chất, đeo mặt nạ và hoá trang мα qυ.ỷ sẽ hướng tâm ᕼồᑎ bạn đến sự sở hữu và ảnh hưởng bởi những thế lực qüỷ d.ữ.

Mặc dù những người theo đa thần giáo hoá trang là để cản trở ᒪIᑎᕼ ᕼồᑎ qüỷ dữ, không thể nói rằng điều này không lôi kéo vận mệnh và thu hút sự chú ý của m.a qüỷ. Thậm chí bạn nghĩ con bạn mặc đồ công chúa hay cô tiên thì dễ thương đó, nhưng bé cũng sẽ bị lẫn vào những đứa trẻ khác mà ba mẹ các bé không lưu tâm về việc мα qυ.ỷ.

4. Ăn táo trên không là đang tôn vinh một thần nữ đa giáo

Khi đế chế La Mã tiếp nhận những lễ hội của người Xen-tơ và đa thần giáo, họ cũng thêm vào việc thờ phụng thần Ponoma – 1 thần nữ La Mã quản lí cây trái. Nghi thức Halloween ăn táo trên không có liên hệ đến biểu tượng của thần Ponoma: trái táo.

Hãy nhớ rằng việc thờ phụng ngẫu tượng bị cấ.m trong niềm tin Công Giáo. Có rất nhiều nghi thức khác liên quan đến Halloween, tuy không được biết đến rộng rãi nhưng vẫn là một phần quan trọng của lễ hội.

5. Halloween đáин lạc hướng ta khỏi các vị thánh

Lễ các thánh t.ử đạo được tổ chức vào ngày 13 tháng 5 nhưng đã được Giáo hoàng Boniface IV thay đổi vào năm 609 A.D thành ngày 1/11 – tôn vinh tất cả các Thánh và các vị t.ử đạo.

Sau đó, nó đã được đổi thành Lễ các ᒪIᑎᕼ ᕼồᑎ nhưng sẽ an toàn hơn khi tỏ lòng tôn kính với các vị thánh Công giáo trong ngày lễ Halloween, nếu bạn muốn thực hành đức tin của mình và thể hiện tình yêu của bạn đối với Chúa.

6. “Trick or Treat” (“Cho kẹo hay bị ghẹo”) đi ngược lại các nguyên tắc Kitô giáo

Khi những người nhập cư Ailen định cư ở Mỹ vào năm 1800, họ đã mang theo truyền thống đi từ nhà này sang nhà khác để xin thức ăn hoặc tiền. Truyền thống khi ấy là người nghèo yêu cầu “bánh ᒪIᑎᕼ ᕼồᑎ”. Lừa lọc thay vì đối xử tốt với những người khó nghèo hoặc những người không thể cho đi là đi ngược lại giáo lý giúp đỡ người nghèo của Kitô giáo.

7. Mê tín và ᗪOạ dẫm mọi người không phải là sùng đạo

Hãy nghĩ về những con mèo đen, bộ xươ.ng nhảy múa, trò chuyện với người ᑕᕼếT hoặc mặc quần áo như thây ma để dọa mọi người.Nghe có vẻ vui nhưng sự thích thú đối với việc khiến một người khác s.ợ hã.i – đặc biệt là một đứa trẻ – giống như gây ra nỗi đau hoặc thậm chí gây ra cơn đau tim. Thiên Chúa liệu sẽ chấp nhận sợ hãi thấm nhuần trong người khác hoặc tuân theo mê tín?

8. Hối lộ nhằm có được ân huệ cho thấy sự thiếu đức tin

Một số truyền thống Halloween liên quan đến việc để bát thức ăn ra ngoài để xoa dịu ᒪIᑎᕼ ᕼồᑎ và ngăn họ không vào nhà. Để lại đồ ăn cho những người thân yêu đã ra đi khiến họ rời xa Chúa. Một người Công giáo cần có niềm tin rằng những người thân yêu đã qυα đờι của họ sẽ được chăm sóc một khi Ngày quang lâm.

9. Tán dương cái ᑕᕼếT và bóng tối thay vì sự sống và ánh sáng

Một người đa thần giáo có thể nói rằng tôn kính người ᑕᕼếT là một nghi lễ danh dự, nhưng tại sao không tập trung vào lòng tốt, ánh sáng và tình yêu?

Thiên Chúa là đại diện cho cuộc sống và tất cả những gì là linh thiêng và tinh khiết. Hãy nhớ rằng phần lớn của Halloween là để trẻ em vui đùa. Tại sao lại lấp đầy suy nghĩ của chúng với bóng tối hoặc hình ảnh đáng sợ thay vì tình yêu và ánh sáng?

10. Lòng đạo đức chống lại sự nuông chiều của Halloween

Hàng triệu đô la được chi mỗi năm cho thức ăn, kẹo, đồ trang trí, trang phục và các bữa tiệc Halloween. Chúa Giêsu đã dạy rằng sống một cuộc sống ngoan đạo, hạn chế sự ham mê quá mức và lòng tham là một con đường chắc chắn đến Nước Thiên Chúa.

Chúa Giêsu sẽ nghĩ gì nếu nhìn thấy những môn đệ Ngài hành xử theo cách đồi trụ.y hoặc lừa lọc những người khó nghèo như vậy?

Thế đấy: Chúa là Chúa của sự sống. Nhưng Halloween tập trung vào sự ᑕᕼếT

Bạn có nên kỷ niệm một ngày lễ mà họ trang trí sân vườn bằng những ngôi m.ộ?

Bạn có nên tham dự một ngày lễ lấy sự sợ hãi làm nền tảng không?

Vài điều Catholic Design tổng hợp được và nhắn nhủ cùng tất cả mọi người. Ước mong rằng tất cả chúng ta hãy thật sự tỉnh táo trước những lời mời gọi vui chơi ngoài kia, hãy để cho ngày lễ thật sự về đúng giá trị ý nghĩa thiêng liêng của nó.

Theo: baoconggiao, backpackerverse – Chuyển ngữ: N.V


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết