Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam: Noel là lễ của bình an

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh tin tưởng Noel sẽ xóa đi những hiểu lầm, nghi kỵ để các thành phần trong xã hội sống hạnh phúc hơn.

Ngày 20/12, Tòa Giám mục Huế (số 69 Phan Đình Phùng, TP Huế) mở tiệc mừng Giáng sinh, với sự tham dự của hơn 100 khách là lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, đại diện các tôn giáo Phật giáo, Tin lành, Cao đài, nhân sĩ.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, chia sẻ Chúa giáng sinh là tin vui. Giáng sinh là đại lễ của người Công giáo và đến nay đã trở thành lễ hội của toàn thế giới.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh

Trong Thánh Kinh Kitô giáo có một thành ngữ thường xuyên được lặp đi lặp lại: “Mọi dân mọi nước, mọi ngôn ngữ, mọi màu da”. Đó chính là giấc mơ của Chúa Giáng sinh về một đại gia đình nhân loại không ranh giới, một xã hội không phân biệt thành phần, lý lịch hay quá khứ, chung sống hòa bình và đoàn kết.

“Tôi tin đó cũng là giấc mơ của tất cả chúng ta”, Đức Tổng Giuse 70 tuổi nói và cho rằng những người đại diện cho các tôn giáo, thân hào, nhân sĩ và chính quyền hai địa phương đến bữa tiệc là hình ảnh đẹp về sự thân thiện, đồng cảm.

“Lịch sử có khi đã làm chúng ta ngộ nhận, hiểu lầm, nghi kỵ nhau, nhưng Noel là lễ của bình an và chắc chắn chúng ta sẽ tìm lại hòa hợp, đồng thuận, tin tưởng để mọi người cảm thấy hạnh phúc được ở với nhau, cho nhau và vì nhau”, ngài nói.

Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh mỗi người là một con đường dẫn về gặp gỡ. Nói theo ngôn ngữ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mỗi người là một cõi đi về cho đồng bào thân thương. Đó cũng là thông điệp của mùa Giáng sinh và là thông điệp phát ra từ cuộc gặp mặt này.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chúc mừng Giáng sinh trong bữa tiệc.

Thay mặt Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh gửi lời chúc mừng Giáng sinh và năm mới đến tất cả mọi người. Trong phép lành trước bữa tiệc, ngài cầu nguyện “ước gì bữa ăn này tăng thêm tình thân ái, tình huynh đệ để chúng con phục vụ nhân dân và lo cho người nghèo”.

Những người dự tiệc được tặng quà là một chiếc mũ ông già Noel để cùng đội và nâng ly rượu vang chúc mừng Giáng sinh an lành, thưởng thức món ăn do các Sœur Dòng con Đức Mẹ vô nhiễm Huế chế biến, trong nền nhạc hòa tấu thánh ca.

“Đây là những khoảnh khắc đẹp và ý nghĩa để đón chào Giáng sinh và năm mới. Xin chúc mừng Giáng sinh và chúng ta hãy cùng nhau nắm vòng tay lớn để xây dựng và phát triển quê hương”, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Châu Phan cho biết bữa tiệc có ý nghĩa rất đẹp về mọi phương diện. “Dù không theo Công giáo, tôi thấy Giáng sinh là một ngày đáng ca ngợi, vì liên quan đến một tôn giáo lớn và đem đến mong mỏi hòa bình và hạnh phúc cho mọi người. Ngày Giáng sinh là một ngày hòa bình”, ông nói.

Nguyễn Đông / Theo VNxpress – https://vnexpress.net/thoi-su/chu-tich-hoi-dong-giam-muc-viet-nam-noel-la-le-cua-binh-an-4030514.html


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết