Mười Giới Răn nói với chúng ta điều gì về nhân đức và điều xấu?

Ảnh minh họa. google

Chúng ta sống trong một thế giới phức tạp. Đôi khi khó nói đúng sự thật. Nhưng điều đó không có gì lạ! Người Israel cổ xưa cũng gặp vấn đề này. Thiên Chúa yêu thương họ cách đặc biệt và cho họ bộ luật để sống. Điều quan trọng nhất trong những điều này là Mười Giới Răn (được tìm thấy trong sách Xuất Hành, chương 20).

  1. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.
  2. Ngươi không được dùng danh Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng.
  3. Hãy nhớ ngày Sabát, mà coi đó là ngày thánh.
  4. Ngươi hãy thờ cha kính mẹ
  5. Ngươi không được giết người.
  6. Ngươi không được ngoại tình
  7. Ngươi không được trộm cắp
  8. Ngươi không được làm chứng gian hại người
  9. Ngươi không được ham muốn vợ người ta
  10. Ngươi không được ham muốn tài sản của người ta

Bạn có thể thấy đây là những quy luật rất đặc biệt nói cho chúng ta biết điều gì nên làm và điều gì nên tránh. Khi chúng ta vâng lời những quy luật hết lần này tới lần khác, chúng trở thành thói quen. Chúng ta không cần phải suy nghĩ về ăn cắp để biết đó là sai. Nó trở thành thói quen tôn trọng tài sản của người khác.

Lương tâm, là một phần của chúng ta, nó hướng dẫn hành động của chúng ta để làm điều đúng, giúp chúng ta ở đây. Lương tâm của chúng ta là nơi tình yêu của Thiên Chúa gặp khả năng của chúng ta để làm những quyết định. Khi chúng ta phớt lờ lương tâm của mình, chúng ta cảm thấy bất an và không thoải mái. Khi điều này xảy ra, chúng ta phải nhìn lại những quyết định của mình để khám phá ra điều chúng ta có thể làm, để một lần nữa, chúng ta có thể cảm thấy đúng với Thiên Chúa.

Thiên Chúa ban cho Môisê và dân Israel Mười Điều Răn sau khi dẫn họ ra khỏi Ai Cập, nơi họ là nô lệ. Mười Điều Răn được biết như là Thập Giới có nghĩa là ‘mười lời’.

Các Nhân Đức

Tác giả: Les Miller

Chuyển ngữ: Nt Maria Vũ Thị Thu Thủy

Đọc thêm:

(1) Nhân đức là gì?

(2) Điều xấu là gì?

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết