Những Cách Thức Truyền Giáo Ai Cũng Có Thể Làm Được

Giáo hội mời gọi người Công Giáo cầu nguyện và giúp đỡ cho công cuộc Truyền Giáo.

Không ai có thể cho người khác thứ mà họ không có. Không ai có thể giới thiệu Chúa cho người khác nếu họ không có Chúa trong mình. Không ai có thể truyền Giáo cho người khác nếu họ không có Giáo trong mình.

Truyền Giáo là gì?

Truyền Giáo là loan truyền tình yêu thương bao la hải hà của Thiên Chúa dành cho con người, là kể lại những công trình kỳ diệu Chúa đã làm cho ta, là Loan truyền Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Thế chuộc tội cho nhân loại, là quy tụ muôn dân trở thành Môn đệ Đức Giêsu, là quy tụ muôn dân theo cùng một đoàn chiên với 1 Chúa chiên, là chạnh lòng thương đoàn chiên bơ vơ không người chăn dắt.

Nói tóm lại, TRUYỀN GIÁO CHÍNH LÀ LOAN TRUYỀN TIN MỪNG VÀ ƠN CỨU ĐỘ CỦA CHÚA.

Truyền Giáo không chỉ là vinh dự, trách nhiệm và nghĩa vụ của các vị Giám mục, Linh mục, Tu sỹ, mà còn là vinh dự, trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả những ai đã hãnh diện lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Khi lãnh Bí tích Rửa Tội, người Công Giáo ngay lập tức trở thành Ngôn Sứ, Tư Tế và Vương Đế.

Chính Thánh Phao-lô đã nói: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16).

Những cách thức Truyền Giáo đơn giản nhưng hiệu quả ai cũng có thể làm được:

Thứ nhất:TRUYỀN GIÁO BẰNG LIÊN LỶ CẦU NGUYỆN.

Nói đến truyền Giáo bằng cầu nguyện, ta không thể không nhắc tới chị Thánh trẻ Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu. Thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giêsu là bậc Thầy về việc truyền Giáo bằng cầu nguyện. Tuy ngài ở trong 4 bức tường Tu viện dòng kín Cát Minh, Ngài không hề đi ra thế giới Truyền Giáo 1 bước chân nào, ấy vậy mà Ngài được Tôn phong là Bổn mạng- Quan thầy các xứ Truyền Giáo. Ngài đã truyền Giáo bằng cách cầu nguyện da diết liên lỷ cho công cuộc truyền Giáo hàng giờ. Khi ta cầu nguyện, đó là lúc ta đã truyền Giáo.

Thứ hai: TRUYỀN GIÁO BẰNG TÌNH YÊU THƯƠNG.

Tình yêu thương xuất phát từ trái tim chân thành ai cũng có thể làm được. Chỉ có Tình Yêu thương mới cảm hoá con người. Con người sinh ra là để yêu thương người khác. Cuộc sống sẽ biến thành Hoả ngục nếu thiếu vắng Tình yêu thương. Chúa dạy ta không chỉ yêu thương người máu mủ ruột rà, mà còn cả kẻ thù. Chính Chúa đã phán: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13, 34-35). Khi ta có con tim yêu thương, đó là lúc ta đã truyền Giáo.

 Thứ ba: TRUYỀN GIÁO BẰNG CÁCH SẴN SÀNG LÀM CHỨNG CHO CÔNG LÝ SỰ THẬT.

Người Công Giáo đích thực thì luôn sống trong Công lý, sự thật. Có nói có, không nói không, không thêm không bớt. Khi chứng kiến sự việc xảy ra, chúng ta được mời gọi không làm chứng gian. Khi điều sai trái xảy ra, chúng ta can đảm tố cáo bất công, đó là lúc ta đã truyền Giáo.

Thứ tư: TRUYỀN GIÁO DỄ DÀNG QUA FACEBOOK.

Khi ta đọc và chứng kiến 1 sự việc, tốt thì ta mau mắn tuyên dương, xấu thì ta thẳng thắn lên án bằng những “like- thích”, những”comment- bình luận” và những “share- chia sẻ”, đó là lúc ta đã truyền Giáo.

 Thứ năm: TRUYỀN GIÁO BẰNG LÀM DẤU THÁNH GIÁ TUYÊN XƯNG ĐỨC TIN NƠI CÔNG CỘNG.

Khi ta gặp khó khăn thử thách, hay trước khi ăn cơm, ta không ngần ngại làm Dấu Thánh Giá. Chính vì chúng ta làm Dấu mà nhiều người Công giáo đã nhận ra nhau nơi trường học, sân cỏ, công xưởng, xí nghiệp, nơi công cộng. Nhờ đó mà ta thêm gần gũi và nâng đỡ Đức Tin của nhau hơn. Khi ta làm Dấu, đó là lúc ta đã truyền Giáo.

 Thứ sáu: TRUYỀN GIÁO BẰNG CHU TOÀN LUẬT CỦA CHÚA VÀ GIÁO HỘI.

Ta nỗ lực chu toàn 10 điều Răn Chúa, 6 điều Răn Hội Thánh, 14 mối, phúc thật Tám mối. Mỗi khi ta thành tâm, chân thành, sốt sắng tham dự Thánh Lễ Chúa nhật, đó là lúc ta làm gương sáng, là lúc ta đã nâng đỡ Đức Tin cho người khác, đó là lúc ta đã truyền Giáo.

 Thứ bảy: TRUYỀN GIÁO BẰNG QUYÊN GÓP TIỀN CỦA.

Ta quyên góp tiền của cho Giáo hội để nâng đỡ công cuộc truyền Giáo. Tiền đó dùng để đào tạo Tu sỹ, Chủng sinh, Linh mục, Giáo lý viên, Huynh trưởng, giúp vùng miền nghèn nàn khó khăn…đó là lúc ta đã truyền Giáo.

Và còn rất nhiều cách truyền Giáo khác tuỳ khả năng mỗi người.

Ngày nay, người ta cần chứng nhân chứ không cần thầy dạy. Cách truyền Giáo tốt nhất là làm chứng, là thực hành chứ không phải những lời nói xuông.

Chính Thánh Phao-lô đã nói: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16).

Chúa Giêsu phán: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, mà loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.“ (Mc 16,15)

Thánh Phaolô dạy rằng: “Làm sao người ta tin nếu không nghe nói. Làm sao người ta nghe nói nếu không có người đi rao giảng. Làm sao có người rao giảng nếu không có ai được sai đi. Như có lời chép: Đẹp thay bước chân những sứ giả loan báo tin mừng! (Rm 10, 14-16)

Lạy Chúa, “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt hăng say lành nghề thì ít, chúng con nài xin Chúa hãy sai thợ lành nghề hăng say đi gặt lúa về”. (Mt 9,37).

Ước được như vậy. Amen.

Giuse Kích.


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết