Thánh lễ an táng linh mục Giuse Nguyễn Quốc Hùng

“Khi chịu chức linh mục đáp lại tiếng gọi của Chúa, cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng thân yêu của chúng ta đây đã chọn khẩu hiệu “Xin vâng ý Cha”. Suốt cuộc đời linh mục, ngài đã nỗ lực thực hiện điều tâm niệm đó. Và giờ đây “khi ngài đang mải dệt đời mình” thì ý Cha muốn ngài giã từ cuộc sống trần thế để về cùng Cha. Chúng ta yêu mến ngài, biết ơn ngài thì chúng ta hãy sốt sắng tham dự thánh lễ này để cầu nguyện cho ngài được sớm hưởng Nhan thánh Chúa”. Nghẹn ngào xúc động, Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã bày tỏ tâm tình trên trong thánh lễ an táng cha giáo Giuse Nguyễn Quốc Hùng. Thánh lễ được cử hành vào hồi 8h00 sáng hôm nay thứ Bảy, ngày 7- 7- 2018.

14258 le tang 19

14258 le tang 19

Đồng tế với Đức Hồng Y trong Thánh lễ này có Đức Cha Phụ tá Lô-ren-sô Chu Văn Minh – Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Phó Chủ tịch Ủy Ban Bác ái Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, gần 150 linh mục, cùng đông đảo quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ, gia đình linh tông, huyết tộc và khoảng 2000 tín hữu.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, vào hồi 7h30, cha Bruno Phạm Bá Quế, Phó Giám đốc Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội, Trưởng ban Tang lễ đã chủ sự nghi thức di quan cha giáo Giuse từ hội trường Đại Chủng viện sang nhà thờ Chính tòa. Những giọt nước mắt đã lăn dài trên khuôn mặt những người hiện diện, từ các cụ bô lão đến các em thiếu nhi, từ nam thanh nữ tú đến bậc trung niên, tất cả đều cảm thương trước cảnh tiễn biệt  người mục tử thánh thiện, vui tươi và tràn ngập tình thương.

14258 le tang 19

14258 le tang 19

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Hồng y Phê-rô đã nói đến con đường dẫn tới Nước trời theo tinh thần của 8 mối Phúc thật: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì nước trời là của họ”. Đây là mối phúc thứ nhất, không phải chỉ do nó đứng ở vị trí đầu tiên, nhưng còn vì đây là mối phúc nền tảng”. Người nghèo khó thì biết đặt niềm tin vào Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Người nghèo khó thì dễ dàng đến với Chúa và dễ mở rộng tâm hồn để đến với tha nhân. Và điều này đã được thể hiện rõ nét nơi cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng. Đức Hồng y cho biết: “nếu như phải đúc kết cuộc đời cha giáo Giuse, thì ngài xin tóm gọn trong mấy chữ: ngài là một con người phục vụ, sống cho tha nhân và sẵn sàng cống hiến.

Ngài cống hiến thời giờ. Điều này được thể hiện qua phong thái đi lại của ngài- lúc nào cũng luôn vội vã – dường như ngài sợ không có đủ thời giờ, không kịp thời gian để phục vụ mọi người. Đang ăn cơm mà có điện thoại xin đi xức dầu, ngài liền xin phép đứng dậy và đi ngay. Ngài luôn sẵn sàng phục vụ. Ngài phục vụ nhiều bởi ngài có nhiều khả năng nhưng cũng vì ngài có tinh thần sẵn sàng, quảng đại phục vụ. Ngài không chỉ lo phục vụ giảng dạy trong Chủng viện, mà còn phục vụ nhiều hội đoàn. Ngay cả những hội đoàn vô danh thì cũng có chỗ đứng trong con tim của ngài. Ngài phục vụ trong vui vẻ và khiêm tốn”.

14258 le tang 19

14258 le tang 19

Trước khi kết thúc bài giảng của mình, thay lời cho linh mục đoàn Tổng Giáo phận, Đức Hồng y đã có đôi lời tâm sự trước thi hài cha Giuse. Ngài cám ơn cha Giuse vì cha đã sống giữa anh em linh mục đoàn, và luôn luôn thể hiện là một con người rất dễ thương. Ngài xin lỗi cha Giuse, vì nhiều khi do quá lạm dụng sự hiền lành của cha mà mọi người hay chọc phá cha. Và ngài cũng nguyện chúc cha Giuse sớm được về hưởng Nhan thánh Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện cho gia đình linh tông, huyết tộc, nghĩa tử của ngài là cha Giuse Đào Trọng Thành đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức Hồng y Phê-rô, quý Đức Cha, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và toàn thể cộng đoàn. Kế đó, Đức Cha Giám đốc Lô-ren-sô đã chủ sự nghi thức phó dâng và tiễn biệt cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng.

14258 le tang 19

14258 le tang 19

14258 le tang 19

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn đã đưa tiễn thi hài cha cố Giuse về yên nghỉ tại vườn thánh giáo xứ Phùng Khoang. Tại vườn thánh, cha Tô-ma Aquino Nguyễn Xuân Thủy – Tổng Quản lý Tổng Giáo phận Hà Nội và là nghĩa phụ của ngài – đã chủ sự nghi thức làm phép mộ.

Sự ra đi đột ngột của cha giáo Giuse đã để lại trong tâm hồn những người còn ở lại một cảm giác bàng hoàng, tiếc nuối, nhớ thương. Trọn cuộc đời, cha cố Giuse đã sống cho Chúa và tha nhân. Cha đã họa lại hình ảnh của Chúa Giê-su Ki-tô, vị mục tử nhân lành, hết tình yêu thương và lo lắng cho đoàn chiên. Cha là vị mục tử thánh thiện, vị mục tử của tình thương, niềm vui và hy vọng. Trên môi cha luôn nở thắm nụ cười. Chính vì lẽ đó, cha đã để lại trong tâm hồn mọi người một dấu ấn thật sâu đậm, một tình yêu thương và quý mến.

Được tin cha qua đời, mọi thành phần dân Chúa đều sửng sốt, ngỡ ngàng và đã cố gắng thu xếp công việc để có thể về viếng, cầu nguyện và đưa tiễn cha. Trong số đó, chúng ta có thể kể đến Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng – mặc dù rất bận rộn với công việc mục vụ, nhưng cũng đã thu xếp công việc để về dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha Giuse vào lúc 10h00, ngày 6 – 7- 2018. Buổi chiều cùng ngày, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa; Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giáo mục Giáo phận Phát Diệm, cũng đã về phúng viếng và cầu nguyện cho cha giáo Giuse.

Ngoài ra, quý cha trong Tổng giáo phận, quý cha cùng lớp, quý cha dòng Chúa Cứu thế, quý nam nữ Tu sĩ, quý Ban Hội đồng mục vụ, các em thiếu nhi Thánh Thể hạt Chính tòa, quý chức tôn giáo bạn và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo phận… cũng đã về viếng, hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho linh hồn cha Giuse sớm được về Thiên đàng.

14258 le tang 1914258 le tang 1914258 le tang 1914258 le tang 1914258 le tang 1914258 le tang 1914258 le tang 1914258 le tang 19

BBT – Gp Hà Nội


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết