Caritas Việt Nam: Khai mạc Hội nghị Thường niên 2019

“Liên Đới Trong Cầu Nguyện Và Phục Vụ” – Đó là chủ đề của Hội nghị Caritas Việt Nam Năm 2019 đã được khai mạc vào ngày 23.10.2019 tại Tòa Giám muc Nha Trang.

Không khí trong ngày thứ hai tại khuôn viên Toà Giám mục (TGM) Nha Trang trở nên nhộn nhip và ấm cúng, vì sự thân thiện và có mặt đông đủ của các thành viên Caritas và các vị khách mời của Hội nghị. 

Sau giờ điểm tâm sáng là phần thánh lễ Khai mạc Hội nghị do Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu chủ tế.

Chia sẻ của Đức cha trong bài giảng về đoạn Tin Mừng theo Thánh Matheu chương 25 – cuộc Phán Xét Cuối Cùng là Chúa Giêsu chẳng quan tâm đến việc chúng ta thành công hay không, chúng ta có bao nhiêu của cải, nhà lầu xe hơi… nhưng Ngài phán xét chúng ta dựa trên công việc bác ái chúng ta đã làm hay còn thiếu xót với những người nghèo khó. Chỉ khi chúng ta quan tâm phục vụ, đón tiếp những người nghèo kh.ổ, chúng ta mới được Chúa chúc phúc và ban thưởng xứng đáng.

Thánh Lễ Khai mạc Hội Nghị Thường Niên Năm 2019 là để xin ơn Chúa Thánh Thần tuôn đổ tình yêu của Ngài xuống trên những ngày Hội nghị và xin ơn biến đổi những thành viên Caritas để luôn biết quan tâm và phục vụ những người kém may mắn. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể thúc đẩy, canh tân và làm cho chúng ta trở nên chứng nhân của tình yêu Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Sau thánh lễ, các đại biểu bước vào Hội trường của TGM để tham dự phần khai mạc Hội nghị. Tham dự buổi khai mạc hôm nay, Caritas Việt Nam hân hạnh có sự hiện diện của Đức cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Chính toà Giáo phận Nha Trang; Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch UBBAXH – Caritas Việt Nam; các Cha trong Giáo phận Nha Trang; các Cha Giám đốc, phó Giám đốc và các đại biểu của các Caritas Giáo phận; cùng các vị khách mời. 

Đúng 9g00 ngày 23 tháng 10 năm 2019, Hội Nghị Thường Niên Năm 2019 đã được khai mạc. Sau phần giới thiệu và chào mừng của cha Vinh sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam, Đức Cha Tôma – Chủ tịch UBBAXH -Caritas Việt Nam, đọc diễn văn Khai mạc Hội nghị Caritas Việt Nam Năm 2019 với chủ đề: “Liên Đới Trong Cầu Nguyện Và Phục Vụ”.

Trong phần mở đầu, Đức Cha Tôma trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: “Trong một thế giới kỹ nghệ cao, kinh tế phát triển như hiện nay, có thể nói con người không thiếu cơm ăn áo mặc, nhưng chỉ thiếu tình liên đới”. Vì thế, Liên đới phải trở thành đức tính và bổn phận của mỗi tín hữu. Sau đó, Đức cha đã lần lượt triển khai hai khía cạnh. Thứ nhất là Liên đới trong cầu nguyện. Trong phần này, Đức cha nhấn mạnh một người thực thi công việc bác ái phải được thấm nhuần bởi một tinh thần cầu nguyện, bằng ánh sáng của Lời Chúa.

Ngài nói: “Nếu chúng ta không trung thành sống cầu nguyện hàng ngày thì hành động bác ái của chúng ta sẽ trở thành trống rỗng vô hồn. Cầu nguyện đưa chúng ta đi vào con đường dấn thân và cam kết trong việc thi hành bác ái.” Thứ hai là Liên đới trong phục vụ. Đây là sứ mệnh mà Giáo Hội đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu chứ không phải sáng kiến của riêng ai hay một tổ chức nào đó. Nó là một sự tổng hoà của rất nhiều mối quan hệ có trong xã hội, bao hàm các khía cạnh hiệp nhất, cảm thông, chia sẻ và có trách nhiệm. Phần kết, Đức cha mời gọi các thành viên Caritas hãy là những chuyên viên giỏi về Chúa vì xã hội có thể cần những chuyên viên về xã hội, kinh tế, kỹ thuật…để giúp những người nghèo kh.ổ có được miếng cơm manh áo nhưng người nghèo cần lắm những chuyên viên giỏi về Chúa, những người có tấm lòng biết ủi an, biết xoa dịu và nâng đỡ họ, giúp họ thoát khỏi biết bao sức mạnh vô hình của sự d.ữ đang áp bức nội tâm. 

Tiếp theo, Cha Giám đốc Vinh Sơn báo cáo tóm lược các hoạt động của Caritas Việt Nam cũng như hoạt động Caritas 27 Giáo phận trong năm 2019.

Sau giờ giải lao là phần chào đón các vị khách mời và các vị chính quyền. Đức cha Giuse Võ Đức Minh có bài phát biểu. Ngài nhắn gởi đến Hội nghị những tâm tình quý báu dựa trên thông điệp của các Đức Giáo Hoàng “hãy trở nên những người công dân tốt, hãy hãnh diện vì mính là người công giáo, hãy yêu thương và phục vụ đất nước. Hãy quan tâm phục vụ người nghèo”. Giáo Hội Việt Nam luôn đi theo đường hướng của Giáo Hội Hoàn Vũ, nên trong thư mục vụ của HĐGM.VN năm 1980: “Hội Thánh sống phúc âm giữa lòng dân tộc.” Vì thế, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam luôn đem tinh thần đạo để phục anh chị em đồng bào của mình. 

Tiếp đến là phần chúc mừng của Ban tôn giáo Chính phủ. Dẫn đoàn ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Lê Minh Khánh – Vụ trưởng Vụ Công giáo; và ông Nguyễn Hữu Dinh, Trưởng ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hoà. 

Ông Vũ Chiến Thắng đại diện Chính quyền bày tỏ niềm vui và chúc mừng thành công Hội Nghị bằng lẵng hoa. Trong bài phát biểu, ông nhìn nhận và đánh giá cao tinh thần hợp tác và hoà hợp giữa Toà Thánh, Giáo Hội Việt Nam và chính phủ Việt Nam. 

Sau đó, toàn thể Hội nghị, quý khách mời và phái đoàn Chính quyền đã cùng dùng bữa trưa thân mật tại phòng tiệc TGM Nha Trang. 

Buổi chiều
Điểm nhấn trong buổi chiều của ngày Khai mạc Hội nghị là ba bài chia sẻ. Đề tài thứ nhất là “Liên Đới Trong Cầu Nguyện” do Đức ông Giuse Nguyễn Thế Thoại. Đức ông đã khơi gợi lên đặc tính liên đới giữa con người với nhau. Và điều cần nhất để liên đới với nhau, chúng ta phải có cái nhìn bằng cặp mắt của Chúa để chúng ta có cái nhìn nhân từ, công bằng và yêu thương. Vì thế sự liên đới giữa cầu nguyện và phục vụ không thể tách rời nhau. 

Đề tài thứ hai là “Đời Thánh Hiến và Sứ Mạng Phục Vụ” do Linh mục Giuse Trần Hoà Hưng, SDB trình bày. Trong phần này, Cha Giuse đã trình bày mối tương giao giữa sứ mạng phục vụ và người tu sĩ. Người được thánh hiến là người của Thiên Chúa, khao khát tìm kiếm Thiên Chúa và gắn bó mật thiết với Ngài. Như vậy họ phải là chứng nhân của Thiên Chúa giữa lòng thế giới. Vì vậy, họ phải hết lòng yêu mến tha nhân và thể hiện tình yêu ấy qua việc phục vụ cụ thể. Phục vụ bằng tinh thần trách nhiệm và vui tươi, tinh thần từ bỏ. Cha cũng nhấn mạnh đến tác động của sứ mạng phục vụ trên đời sống thánh hiến. “Khi sứ mạng phục vụ được đặt vào vị trí trung tâm của đời thánh hiến, nó sẽ tác động sâu xa đến linh đạo, đời sống cộng đoàn, việc đào tạo và ngay cả đến cơ cấu của Hội Dòng.”  

Sau cùng Linh mục Phêrô Trần Huy Hoàng, Giám đốc Caritas Giáo phận Nha Trang chia sẻ về Nhà Mục Vụ Y Tế Phòng khám Mẫu Tâm”. Đây là nhà mục vụ mà Giáo phận Nha Trang đã đặt nền cho công việc bác ái mà Giáo Hội đã kêu gọi ra đi đến với những người nghèo khổ, để người nghèo được phục vụ xứng đáng. Từ một mảnh đất bỏ trống, được trao lại cho Giáo phận Nha Trang, Giáo phận đã xây lên để làm phòng khám phục vụ cho những người nghèo khó. Phòng khám Y tế có khoa tổng quát, có phòng xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh và chữa trị. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân đến khám và chữa trị do đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế và các nữ tu đảm nhiệm. 

Xen kẽ trong các giờ chia sẻ còn có các tiết mục văn nghệ của Linh mục Gioan B. Nguyễn Tấn Sang, Giám đốc Caritas Giáo Phận Mỹ Tho và tiết mục múa, hoà tấu do các em khuyết tật thuộc Mái ấm của Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang biểu diễn. 

Sau giờ giải lao Hội nghị bước vào phần bầu ra ba vị đại diện của ba Giáo tỉnh. Hội nghị cũng dành thời gian còn lại trong ngày để thảo luận trước khi khép lại ngày Khai Mạc Hội Nghị vào lúc 17g. 

Nguồn: Caritas Việt Nam


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết