Nhà Thờ và Tu viện Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cần được gìn giữ

Tôi hoàn toàn đồng ý với những ý kiến ủng hộ không giải tỏa khu Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá, vì tu viện này được lập vào năm 1840, nhưng cho đến mãi tận năm 1926, 1927 của thế kỷ trước mới được xây dựng thành một khu kiến trúc cổ kính và có giá trị như một di sản tâm linh hiện nay.

Tu viện này được lập vào năm 1840, nhưng cho đến mãi tận năm 1926, 1927 của thế kỷ trước, nó mới được xây dựng thành một khu kiến trúc cổ kính và có giá trị như một di sản tâm linh như hiện nay. Tất nhiên, cách nay 177 năm, ở đây chỉ là một nhà thờ với sự hình thành ban đầu, chỉ là những chiếc chòi lá. Nhưng tuổi của khu di tích này lại lớn hơn lịch sử của nước Canada. Chúng ta đều biết Canada vừa mới vừa kỷ niệm 150 năm tuổi của mình.

Và tại sao chúng ta lại không nghĩ ra cách hội nhập những khu di tích như vậy vào những khu đô thị mới, làm điểm nhấn cho những kiến trúc hiện đại vừa làm đẹp lòng dân thay vì tháo dỡ.

Với diện tích của cả hai khu Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá chưa đến 4ha, nó chẳng là gì so với toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch trên 930 ha, bao gồm cả khu đô thị mới lẫn tái định cư.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã xảy ra rất nhiều điều tiếng, do những lùm xùm về những nghi vấn thiếu minh bạch trong quy hoạch, đền bù giải tỏa với những vụ khiếu kiện đông người và những vụ kiện đó đã thấu đến tai Trung ương và Chính phủ. Gần đây nhất là vụ mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm làm cho dân tình một phen thêm nghi vấn về sự minh bạch của những người có trách nhiệm ở thành phố này có dính dáng đến Thủ Thiêm.

Có những ý kiến trên mạng xã hội và truyền thông còn đi xa hơn khi cho rằng, đợt này, chiếc “lò nóng” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có thể cũng được gởi tới thành phố lớn ở phương Nam này.

Về việc khu Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá có được giữ lại hay không dưới thời Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, một người từng đứng đầu UB TW MTTQ, một đoàn thể chính trị thường xuyên có mối liên hệ và am hiểu về tôn giáo, nhân dịp tết vừa qua lại có ghé thăm và chúc tết các Sơ ở Dòng Mến Thánh Giá.

Một cựu lãnh đạo cao cấp có uy tín, sau khi nghe chúng tôi nói về trường hợp Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, đã ghi chép cẩn thận và sau khi trao đổi với những người có trách nhiệm ở thành phố Hồ Chí Minh, vị lãnh đạo đó đã báo lại cho tôi biết là có sự đồng thuận cao về giữ lại nguyên trạng cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Tôi hy vọng điều này sẽ trở thành sự thật!

Nguyễn Công Khế

Nguồn: motthegioi.vn


Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết